Thứ Bảy, 23/11/2024 16:59 (GMT +7)

Bất cập giá thức ăn chăn nuôi

Thứ 7, 05/09/2015 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Là mặt hàng bình ổn giá có sự kiểm soát của Chính phủ, giá nguyên liệu chế biến đã giảm từ giữa năm 2014, nhưng đến nay giá thức ăn chăn nuôi khi đến tay người chăn nuôi vẫn còn cao.

Khảo sát của ngành chức năng cho thấy, đầu năm 2015 giá cả nhập khẩu của nhiều loại nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi (TACN) đã giảm so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, khô dầu đậu tương giảm gần 30%, ngô hạt giảm 15%, cám gạo giảm khoảng 7%… Giá đầu vào giảm cộng thêm nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhưng bất hợp lý là giá TACN đến tay người chăn nuôi lại giảm chưa tương xứng.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao bất hợp lý đang góp phần làm hạn chế lợi nhuận của nhà nông.

“Dù giá TACN đã giảm theo chiều hướng có lợi cho nhà nông nhưng vẫn cao hơn khoảng 20 – 30% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… Trong khi đó, nhập khẩu nguyên liệu TACN lại đang tăng từ 14 – 17%. Ước tính, năm 2015 Việt Nam cần khoảng 18 – 20 triệu tấn TACN, với doanh thu toàn thị trường là 6 tỉ USD”, ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhận xét.
Hiện cả nước có 239 nhà máy chế biến TACN, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ chiếm khoảng 25%. Tuy nhiên, nguồn cung TACN của các doanh nghiệp ngoại lại đang chiếm tỷ lệ khống chế thị trường.
Nhiều doanh nghiệp sản xuất TACN cho rằng, để giảm giá thành sản xuất TACN và từng bước giảm sự lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập ngoại, doanh nghiệp sản xuất TACN cần tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ như lúa gạo, sắn… Các doanh nghiệp phải tăng cường đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng hiện đại, tổ chức lại sản xuất nhằm từng bước giảm chi phí sản xuất cũng như có các bước đi thích hợp nhằm liên kết với nhau tạo được động lực phát triển bền vững.
Ngoài ra, Chính phủ cần sớm có những chính sách cụ thể, ưu đãi phát triển vùng nguyên liệu, cũng như nâng cao vai trò của doanh nghiệp chế biến TACN, làm cầu nối, ký kết hợp đồng tiêu thụ giúp nhà nông yên tâm sản xuất. Dựa trên thế mạnh về sản xuất lúa gạo, chế biến thủy sản, điều kiện tự nhiên, các doanh nghiệp chế biến TACN cần có kế hoạch thay thế nguyên liệu nhập khẩu bằng nguồn sản xuất trong nước hoặc tập trung nghiên cứu những công thức phối trộn thức ăn phù hợp điều kiện thực tế.
TTXVN

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu