Thứ Ba, 14/01/2025 22:29 (GMT +7)

Bến Lức: Đậm đà hương vị bánh in ngày Tết

Thứ 3, 14/01/2025 | 05:08:34 [GMT +7] A  A

Xã hội phát triển, các loại bánh hiện đại cũng được sản xuất nhiều hơn, nhưng đâu đó vẫn còn những người tâm huyết, lặng lẽ gìn giữ nét đẹp của nghề làm bánh truyền thống. Ðiển hình như bà Trần Thị Hai, ngụ Ấp 6 xã Thạnh Đức (huyện Bến Lức) là một trong những người dành nhiều tâm huyết để duy trì và làm ra các loại bánh như: bánh in, bánh ít, bánh tét, bánh quy bơ,...

Bánh truyền thống vẫn giữ hương vị đậm đà vốn có.

Cách đây gần 40 năm, hành trang mang theo về nhà chồng của bà Trần Thị Hai chính là nghề làm bánh in được truyền dạy qua nhiều thế hệ gia đình và cũng ngần ấy năm, bà Hai vẫn gắn bó, đeo bám với cái nghề này. Vừa trò chuyện, bà Hai vừa nhanh tay nhào bột cho vào khuôn để tạo ra những chiếc bánh đặc biệt, kịp giao hàng cho khách đặt ngày Tết. Theo bà Hai, bánh in được làm theo mùa vụ chứ không phải làm liên tục như những sản phẩm khác nên nhiều người đã bỏ nghề kiếm công việc ổn định hơn. Để đảm bảo chất lượng việc quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn vệ sinh và phải chú ý khâu nhào bột, khuấy đường. Ngoài ra, khâu in bánh cũng phải làm thế nào để bánh in chặt, đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bột nếp, do đó thợ làm bánh cần phải tỉ mỉ, khéo léo…. Chiếc bánh thành phẩm có giá 13 ngàn đồng, nhân bánh thì tùy theo yêu cầu, sở thích mà khánh hàng có thể lựa chọn như: đậu xanh, chuối, đậu phọng, sầu riêng, … và có thể yêu cầu gia chủ thêm chút gừng để bánh được thơm ngon hơn.

Bà Trần Thị Hai, xã Thạnh Đức chia sẻ: “Nghề bánh in là nghề gia truyền của gia đình tôi. Đến thế hệ tôi không rõ là đời thứ mấy. Tôi chỉ biết trước tôi là mẹ và bà ngoại tôi đều sống bằng nghề này và cũng chính từ nghề làm bánh đã giúp tôi nuôi được các con ăn học ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Tuy nhiên, mười năm trở lại đây, nhu cầu làm bánh in hay các loại bánh mứt cho đám tiệc, lễ tết dần dần thấp đi, nhưng tôi chưa bao giờ suy nghĩ sẽ bỏ nghề. Tôi mong tới đây, các cấp Hội phụ nữ có thể mở các lớp hướng dẫn, truyền dạy kinh nghiệm nghề làm bánh truyền thống, bánh dân gian để các chị em có thêm cơ hội làm kinh tế cũng như gìn giữ được nghề đang đứng trước nguy cơ mai một…”.

Để bánh in chặt, đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bột nếp đòi hỏi người thợ làm bánh cần phải tỉ mỉ, khéo léo

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Đức, cho biết: “Hội rất quan tâm, tạo điều kiện để nhiều hộ làm bánh, mứt có tay nghề tốt tham gia trưng bày, bán bánh các dịp lễ, tết. Các dịp họp mặt, hội nghị, địa phương cũng ưu tiên đặt bánh dân gian đãi khách. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện để các hộ có nhu cầu, tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư, phát triển nghề bánh truyền thống,..”

Ngày trước, các loại bánh truyền thống chủ yếu phục vụ gia đình, đãi bè bạn vào các dịp lễ, Tết, hoặc làm quà biếu khách phương xa. Ngày nay, thị trường dù có đa dạng các loại bánh mứt, nhưng bánh truyền thống vẫn giữ hương vị đậm đà vốn có, đáp ứng nhu cầu của thực khách cũng như làm đẹp thêm bàn thờ tổ tiên mỗi khi Tết đến xuân về.

Việt Hằng - Kim Phượng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu