Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Tư, 27/11/2024 03:31 (GMT +7)
Bến Lức quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Thứ 3, 06/06/2023 | 10:59:24 [GMT +7] A A
Xác định tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động (NLĐ), trong những năm qua, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Bến Lức luôn tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp (DN) quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.
Trên cơ sở chỉ tiêu đưa ra hằng năm của LĐLĐ huyện, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đều đưa nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn ca để thỏa thuận, thống nhất với chủ DN đưa vào bản thỏa ước lao động tập thể để thực hiện. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn ca được cải thiện, tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để người lao động, sản xuất nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.
Tại Công ty TNHH La Mã - Ấp 3A xã Phước Lợi công tác chăm lo sức khỏe cho NLĐ luôn được quan tâm, thể hiện rõ nét ở việc đầu tư xây dựng nhà ăn, khu vực bếp nấu rộng rãi, sạch sẽ, các vật dụng chứa, đựng thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. BCH CĐCS Công ty cũng tích cực tham mưu Ban Giám đốc không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.
Chị Trần Thị Xuân - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH La Mã cho biết: “Thời gian qua CĐCS đã phối hợp với Ban giám đốc công ty đưa nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Cụ thể là trong lần thương lượng gần đây nhất CĐCS đã đưa việc nâng giá trị suất ăn cho người lao động vào thỏa thuận với mức nâng là 30.000 đồng/suất, trong khi lần thỏa thuận trước là 26.000 đồng/suất. Bên cạnh đó, BCH CĐCS cũng xin ý kiến BGĐ để được quyền giám sát việc triển khai thực hiện bữa ăn ca tại nhà ăn của công ty mà không phải qua một bộ phận nào khác. Song song đó, hàng tháng khi họp các tổ công đoàn, BCH Công đoàn cũng lấy ý kiến của NLĐ góp ý vào việc có nên điều chỉnh vấn đề gì không trong các bữa ăn của NLĐ, để kịp thời báo cáo BGĐ điều chỉnh cho phù hợp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu chính đáng của NLĐ”.
Đi kèm với cải thiện chất lượng bữa ăn, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được công ty chú trọng. CĐCS cũng tích cực tham gia giám sát, tham mưu chủ DN thận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào. Các thực phẩm được cung cấp phải bảo đảm tươi, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; sau mỗi bữa ăn phải thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm.
Chị Võ Thị Ngọc Lan - công nhân Công ty TNHH La Mã nói: “Tôi đã làm việc tại công ty TNHH La Mã 18 năm rồi. Trong những năm qua, bản thân tôi nhận thấy Công ty có quan tâm đến chất lượng bữa ăn cho NLĐ chúng tôi. Thực phẩm chế biến tại nhà ăn của công ty theo tôi nhận thấy là thực phẩm tươi, chế biến trong ngày, rất hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh. Các món ăn đều có sự thay đổi thường xuyên, đảm bảo phong phú, giúp NLĐ cảm thấy ngon miệng hơn, dinh dưỡng cũng được đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe, để chúng tôi có thể tái tạo sức lao động. So với những doanh nghiệp khác mà tôi đã từng làm việc thì đối với công ty La Mã thì mọi người có chú trọng đến chất lượng bữa ăn của NLĐ.”
Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 7c của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động” thì đến nay huyện có 146/157 CĐCS đã thương lượng thực hiện bữa ăn cho người lao động, trong đó có 84% doanh nghiệp thuộc phân cấp quản lý của LĐLĐ huyện đưa bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể với mức bình quân chung từ 20.000 - 25.000 đồng/suất./.
Kim Phượng – Thái Tần
Ý kiến ()