Chủ Nhật, 24/11/2024 04:56 (GMT +7)

Bến Lức tâm huyết với thương hiệu rượu Gò Đen

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:43:12 [GMT +7] A  A

"Chắt chiu từng giọt rượu nồng 

Tôn vinh thương hiệu cha ông với đời”,

“Trăm năm để lại thế gian

Gò Đen rượu đế trần gian giữ gìn".

Những câu ca dao dân dã chính là những mong muốn và tâm huyết của ông Trương Tấn Mãnh, sinh năm 1959, hiện cư ngụ tại ấp Lò Gạch xã Long Hiệp huyện Bến Lức đối với việc giữ gìn và phát triển thương hiện rượu Gò Đen đã nổi tiếng từ lâu đời của quê hương Bến Lức nói riêng và tỉnh Long An nói chung.

Ông Trương Tấn Mãnh dành nhiều tâm huyết đối với việc phát triển thương hiệu rượu Gò Đen

Ông Mãnh chia sẻ cơ duyên đến với việc sản xuất rượu xuất phát từ giai đoạn 1983 - 1986 ông công tác tại Ban kinh tế Tỉnh đội Long An, phụ trách vấn đề kế hoạch kỹ thuật cho Nhà máy đường rượu của Ban. Thời điểm đó, ông cùng với một số cán bộ đã nghiên cứu thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất thủ công của ngành đường, rượu.

Kinh nghiệm cũng được ông Mãnh tích lũy từ đây. Sau này trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau ở nhiều đơn vị, ông Mãnh lại phát triển kinh tế tư nhân. Một dịp tình cờ gặp lại những người bạn và cùng chia sẻ với nhau về mong muốn khôi phục và phát triển thương hiệu rượu đế Gò Đen, ông Mãnh đã được các ngành hỗ trợ thực hiện 2 đề tài nghiên cứu.

Ông Mãnh dành tâm huyết để nghiên cứu các công thức tạo ra những sản phẩm rượu “sạch” đảm bảo sức khỏe và còn mang lại hương vị đặc trưng riêng cho người dùng

 Ông Trương Tấn Mãnh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức nói: “Quê hương mình vốn nổi tiếng với rượu Gò Đen, nhưng có giai đoạn người dân gần như không “mặn mà” lắm với việc duy trì nghề nấu rượu nữa. Và dường như chất lượng rượu trên thị trường cũng không còn giữ được như xưa nữa. Với lòng đam mê và quyết tâm xây dựng lại thương hiệu rượu Gò Đen, khi trở về Long An được sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ cùng với Sở Công thương, tôi đã cùng với các anh em thuộc các Sở thực hiện 2 đề tài khoa học gồm: nghiên cứu về men vi sinh cổ truyền và nghiên cứu về quy trình sản xuất rượu cổ truyền”.

Hiện nay, Công ty ông Mãnh có hơn 10 sản phẩm rượu mang nhãn hiệu T.T.M GoDen

 Sau 2 đề tài nghiên cứu đó, Hội sản xuất rượu Gò Đen được thành lập và đi vào hoạt động với số hội viên trên 250 hội viên thuộc các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, do ông Mãnh làm Chủ tịch Hội. Quá trình hoạt động, ông Mãnh đã chia sẻ kinh nghiệm; được sự hỗ trợ của các ngành tỉnh, ông cũng nghiên cứu và giới thiệu cho các hội viên một số thiết bị trong quá trình sản xuất rượu, trong đó có thiết bị chưng cất phân đoạn để tách tạp chất cho rượu cổ truyền do ông Mãnh thiết kế. 

Mong mốn phát triển thương hiệu rượu Gò Đen - một đặc sản của quê hương Long An

 Không chỉ mong mốn phát triển lại thương hiệu rượu Gò Đen - một đặc sản của quê hương Long An để phục vụ người dân cũng như phục vụ cho khách du lịch đến với Long An mà ông Mãnh còn dành tâm huyết để nghiên cứu các công thức tạo ra những sản phẩm rượu “sạch” đảm bảo sức khỏe và còn mang lại hương vị đặc trưng riêng cho người dùng.

: Các sản phẩm rượu của ông Mãnh thường xuyên tham gia các hoạt động triển lãm, trưng bày giới thiệu để quảng bá đến người dùng

Ông Trương Tấn Mãnh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức nói thêm: "Để đảm bảo sản phẩm rượu chất lượng thì tôi chú trọng 4 yếu tố gồm: nguyên liệu, nước, men và quy trình sản xuất. Về nguyên liệu, hiện nay sản phẩm của tôi chỉ nấu bằng nguyên liệu nếp lứt. Về men thì là men vi sinh kết hợp với các công thức pha chế sử dụng các thảo dược để tạo hương vị riêng cho từng sản phẩm. Quan trọng là quy trình sản phẩm phải làm thế nào để tách được những tạp chất có hại cho sức khỏe. Là kỹ sư chế tạo máy, nên bản thân tôi đã nghiên cứu các thiết bị chưng cất phân đoạn để vận hành vào quy trình sản xuất của mình".

Năm 2019 ông Mãnh đã thành lập Công ty TNHH Rượu Đệ Nhất Gò Đen. Hiện nay, công ty có hơn 10 sản phẩm rượu mang nhãn hiệu T.T.M GoDen. Tất cả các sản phẩm này đều được sản xuất theo công thức nghiên cứu riêng của ông Mãnh và cũng sẽ có nhiều sản phẩm nữa được nghiên cứu trong thời gian tới.

Cá nhân ông Mãnh và Công ty của ông được biểu dương và đạt nhiều danh hiệu trong thời gian qua

Tiếp thu, giữ gìn nghề và thương hiệu rượu Gò Đen song trùng với việc nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ, quy trình sản xuất hiện đại, ông Mãnh luôn hướng đến mục tiêu làm thế nào cho sản phẩm rượu Gò Đen đưa ra thị trường phải là một sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất cho người sử dụng. Cùng với đó là không ngừng phát triển thương hiệu rượu Gò Đen ngày càng phát triển vươn xa ở thị trường trong và ngoài nước./.

Kim Phượng – Thái Tần

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu