Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Hai, 25/11/2024 02:29 (GMT +7)
Bến Lức trồng rau màu mùa khô hạn
Thứ 4, 02/03/2022 | 11:24:00 [GMT +7] A A
Nông dân huyện Bến Lức xuống giống rau màu các loại được khoảng 132 ha, đạt 100% kế hoạch. Trồng màu trong mùa khô hạn nên bà con vất vả đối phó với nắng nóng, tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn, nhưng bù lại giá cả ổn định nhờ đó cải thiện được nguồn thu nhập.
Các loại rau màu được bà con trồng chủ yếu ngắn ngày như hành, hẹ, cải bẹ xanh, khổ qua, bầu, bí, dưa leo, húng cây, húng lủi,… Theo phản ánh của bà con, mùa khô năm nay đến sớm nên hiện tất cả các kênh mương nội đồng trên địa bàn đã bắt đầu có dấu hiệu cạn nước. Để có nước phục vụ sản xuất, một số hộ phải trữ nước trong ao, kênh và lắp đặt hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước. Trồng rau vào mùa khô hạn tuy tốn nhiều công hơn so mùa mưa nhưng bù lại các loại rau màu phát triển rất tốt, giá cả ổn định nên bà con có điều kiện thường mở rộng diện tích canh tác. Theo bà con, từ khi trồng đến thu hoạch 1 lứa rau chỉ trong vòng 30-40 ngày. Với giá rau như hiện nay, mỗi công trừ chi phí, bà con thu lời từ 10 triệu đồng trở lên. Điều đáng ghi nhận trong mùa khô năm nay là, hầu hết người trồng rau đều sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế bốc hơi nước và cỏ dại nên giảm được công chăm bón.
Song song đó, để đảm bảo đủ nguồn nước tưới tiêu trong mùa hạn, huyện Bến Lức đã nạo vét các kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy, đồng thời gia cố các tuyến đê bao, bờ bao có nguy cơ sạt lở để tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền nông dân nên tận dụng các kỳ triều cường để tháo nước vào kênh mương nội đồng, đóng các nắp cống bộng trữ nước để dự phòng trong thời điểm nước kém, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tưới tiêu.
Thời gian tới, huyện Bến Lức sẽ tập trung hướng dẫn nông dân về kỹ thuật canh tác, về quy trình sản xuất rau an toàn, sản xuất rau màu theo hướng GAP. Đồng thời, dự báo tình hình sâu bệnh định kỳ trên rau màu để kịp thời thông báo cho nông dân phòng trị hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các địa phương cần có khuyến cáo cụ thể để bà con nông dân lựa chọn sản xuất loại rau màu phù hợp với điều kiện đất đai từng vùng, nhất là phải chú ý đến nhu cầu thị trường, tránh hiện tượng sản xuất tràn lan, cung vượt cầu, khiến cho việc tiêu thụ gặp khó khăn, không đạt được hiệu quả kinh tế như mong muốn./.
Việt Hằng – Lê Hạnh
Ý kiến ()