Chủ Nhật, 24/11/2024 14:18 (GMT +7)

Châu Thành: Thanh long ruột đỏ sốt giá nông dân phấn khởi.

Thứ 6, 08/01/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Huyện Châu Thành hiện có 6.438 ha thanh long trên trụ bê tông, trong đó có trên 3.300 ha thanh long ruột đỏ. Hiện có gần 5.400 ha cây thanh long đang được nông dân khai thác trái. Trong năm 2015, sản lượng trái thanh long ở Châu Thành đạt 123.660 tấn, tăng 21.600 tấn so với năm 2014. Sau khi mùa thanh long chính vụ kết thúc, nông dân trong huyện đã tranh thủ xông đèn điều khiển thanh long ra trái nghịch mùa.

20151227_094834

Sốt giá thanh long ruột đỏ. Ảnh minh họa

Hiện nông dân Châu Thành đang bước vào thời điểm thu hoạch thanh long nghịch mùa, được thương lái thu mua với giá 9.000 – 11.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng, 45.000 đồng đến 65.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ. Sau khi trừ chi phí, nông dân có lời từ 300triệu – 400triệu đồng/ha/vụ nông dân rất phấn khởi. Thu hoạch xong, nhiều hộ dân tích cực chăm sóc cây thanh long để chuẩn bị xông đèn cho trái phục vụ thị trường tết Bính Thân. Hiện có tình trạng nhiều nhà vườn phá thanh long ruột trắng để trồng thanh long ruột đỏ, đây là một vấn đề đáng lo ngại…

Để cây thanh long phát triển bền vững, Ủy ban nhân dân Huyện cùng với các ngành chức năng đang khuyến cáo và hướng dẫn nông dân sản xuất theo qui trình GAP. Để áp dụng qui trình này, hội nông dân huyện vận động và thành lập các tổ liên kết sản xuất thanh long sạch. Theo đó, nông dân phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa trái thanh long do mình sản xuất, phải đảm bảo đạt chuẩn, các thành viên trong tổ sản xuất phải phối hợp liên kết với nhau trong việc thắp đèn nhằm đáp ứng số lượng lớn thanh long cho thị trường. Điều quan trọng là nông dân không được sử dụng các loại thuốc hóa học có chất kích thích cấm sử dụng trên cây ăn trái, không được bón phân hữu cơ chưa qua xử lý , có như vậy mới bảo đảm về vệ sinh môi trường và bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Minh Trực ( Đài TT Châu Thành)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu