Chủ Nhật, 24/11/2024 01:56 (GMT +7)

Chi phí bữa sáng trên thế giới giảm mức thấp nhất trong 6 năm

Thứ 2, 22/02/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

(Ảnh minh họa)

Các số liệu công bố gần đây chỉ ra rằng người tiêu dùng trên thế giới hiện chỉ phải trả một mức chi phí thấp nhất trong 6 năm qua cho bữa ăn sáng, nhờ nguồn cung hàng hóa nông sản dồi dào trong khi các hàng hóa nguyên liệu nhìn chung rớt giá mạnh, dẫn đầu là giá dầu thô.

Chỉ số chi phí trung bình cho bữa sáng do tờ Thời báo tài chính (Financial Times) của Anh thực hiện – gồm 6 hàng hóa nông sản là lúa mỳ, sữa, càphê, nước cam, đường và thịt lợn – hiện dao động quanh ngưỡng 130 điểm, mức thấp chưa từng có kể từ tháng 10/2009.

Trong khi đó, chỉ số giá lương thực, thực phẩm của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) trong tháng 1/2016 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009 là 150,4 điểm.

FAO hồi đầu tháng này cũng đã nâng mức dự báo dự trữ ngũ cốc thế giới năm 2016, trong bối cảnh tiêu thụ ngũ cốc năm 2016 và sản lượng toàn cầu năm 2015 ước đoán thấp hơn so với các dự đoán trước đó.

Bên cạnh hai yếu tố nguồn cung dồi dào và đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, sự lên giá của đồng USD cũng góp phần làm gia tăng sức ép lên các mặt hàng nông sản, bởi phần lớn các giao dịch trên các thị trường nông sản thế giới được thực hiện bằng đồng USD.

Những người yêu thích bánh mỳ nướng và bánh ngọt có lẽ đang rất “hoan hỉ” trước sự rớt giá của lúa mì trên thị trường thế giới. Từ đầu năm 2014 đến nay, giá lúa mỳ giảm trên 20% và đà giảm này sẽ chưa thể “dừng bước”, trong bối cảnh sản lượng tại Canada và Nga tiếp tục tăng, còn Argentina đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc này.

Trong khi đó, sự xuống giá của đồng real của Brazil cộng thêm điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc trồng trọt đang gia tăng sức ép lên giá đường và càphê. Dư thừa sản lượng trên toàn thế giới cũng khiến sữa rớt giá mạnh.

Dẫu vậy, không phải giá cả mọi mặt hàng đều giảm. Nước cam hiện giao dịch ở mức trên 1,3 USD/pound (1 pound = 0,454 lít), do ảnh hưởng của bệnh vàng lá gân xanh ở cây cam trồng tại vùng Florida, Mỹ.

Người tiêu dùng đang hy vọng giá xúc xích và thịt hun khói giảm hơn nữa, bởi giá thịt lợn đã tăng 16% kể từ đầu năm tới nay, trước tác động của thời tiết lạnh giá ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chuyên gia thị trường lưu ý rằng các hoạt động đầu cơ giá lên trên thị trường nhân lúc nông sản rớt giá mạnh như hiện nay cũng có thể là yếu tố đẩy giá bữa sáng của người tiêu dùng tăng lên trong thời gian tới./.

NHƯ MAI (TTXVN/VIETNAM )

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu