Bắt đầu từ 6 giờ sáng nay (3/5), hơn 6 tấn cá ngừ và cá chuồn đã qua kiểm nghiệm được phân bổ về 7 chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để bán cho người dân. 49 gian hàng bán cá sạch tại các chợ thu hút đông người đến mua.
Tất cả chuyên mục
Bắt đầu từ 6 giờ sáng nay (3/5), hơn 6 tấn cá ngừ và cá chuồn đã qua kiểm nghiệm được phân bổ về 7 chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để bán cho người dân. 49 gian hàng bán cá sạch tại các chợ thu hút đông người đến mua.
Bà Đặng Thị Hảo, phụ trách điểm bán cá sạch ở chợ An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, từ 5h30 sáng đã đến điểm nhận cá, mỗi người được nhận 20 kg nhưng do chợ có 4 ki ốt nên được nhận 38,5 kg cá sạch.
Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, kể từ sáng 3/5, tất cả các lô hàng cá nhập vào cảng Đà Nẵng phải được kiểm định chất lượng vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn trước khi đưa ra bán phục vụ nhân dân. Đồng thời, giao Sở NN&PTNT thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng quy trình kiểm định chất lượng các lô hàng thủy sản thông qua Cảng cá.
Ông Phạm Tấn Thành, Trưởng Ban Quản lý các chợ ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, từ ngày 2/5, Tổ quản lý các chợ đã phát thông tin bán cá sạch trên loa phóng thanh và treo băng rôn để mọi người biết đến mua.
“Các tiểu thương rất phấn khởi và tin tưởng khi thành phố tổ chức điểm bán cá sạch. Sáng nay, đã có 5 chợ tiếp nhận cá sạch, hiện Sở NN&PTNT vẫn đang tiếp tục cung cấp cá cho các chợ còn lại”, ông Thành cho biết.
Người tiêu dùng sau thời gian e ngại không dám ăn cá và các loại hải sản thì nay cũng bắt đầu quay lại với thực phẩm quen thuộc này.
Bà Lê Thị Hương Thủy ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng bày tỏ: “Thành phố mở ra các điểm bán cá sạch là việc làm rất tích cực, vừa đảm bảo thu mua được cá cho ngư dân vừa đảm bảo cung cấp cho người dân nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc khiến mọi người yên tâm trong ăn uống”.
Sáng sớm nay, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đi kiểm tra các điểm bán cá sạch trên địa bàn. Trước đó, tại cuộc họp khẩn với các ngành chức năng và chính quyền các quận, huyện, ông Dũng cũng đã chỉ đạo, mỗi địa phương chọn mỗi chợ thành lập một điểm bán cá sạch.
Nguồn cá do Sở NN&PTNT cung cấp thông qua một đơn vị tư nhân thực hiện, đảm bảo cá sạch. Sở Công Thương phải công bố rộng rãi giá cá, chất lượng, tên người bán, thời gian bán để cho mọi người đều biết. Đồng thời đề nghị, các điểm bán cá sạch không bán hết thì sẽ thu hồi cá về, không để cho người bán cá chịu thiệt.
“Thành phố sẽ tiếp tục duy trì các điểm bán cá đảm bảo an toàn thực phẩm thường xuyên, lâu dài và không chỉ có điểm an toàn thực phẩm về hải sản mà sau này còn tiến tới kể cả rau sạch và thịt sạch cho người dân thành phố. Từ nay trở đi, tất cả nguồn cá về chợ cần phải được kiểm định, từ đó đưa nguồn cá ra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm”, ông Dũng cho biết.
4 điểm bán hải sản đánh bắt xa bờ an toàn được triển khai tại chợ Đồng Hới và chợ Công Đoàn, thành phố Đồng Hới.
Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, việc mở điểm bán hải sản đánh bắt xa bờ an toàn nhằm giúp người tiêu dùng yên tâm khi mua và sử dụng hải sản.
“Bước đầu thành phố triển khai 2 điểm bán hải sản ở chợ Đồng Hới; 2 điểm ở chợ Công Đoàn. Ngư dân đánh bắt xa bờ bán được cá rất hồ hởi, người dân yên tâm về chất lượng cá nên mua rất đông. Cá đánh bắt xa bờ về được Sở NN&PTNT xác nhận rõ nguồn gốc, đảm bảo về chất lượng, giá cả được niêm yết đầy đủ. Khi việc tiêu thụ cá tốt hơn, thành phố sẽ kêu gọi các đơn vị thu mua mở rộng điểm bán”, ông Thắng cho biết./.
Ý kiến ()