Thứ Ba, 26/11/2024 21:51 (GMT +7)

Đài Loan mở cửa trở lại đối với Thanh long Việt Nam

Thứ 2, 16/05/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Sau thời gian bị gián đoạn, phía Đài Loan đã thông báo sẽ cho phép nhập khẩu trái thanh long ruột trắng có xuất xứ từ Việt Nam bắt đầu kể từ ngày 1 /6/2016 tới đây.

Đây là một tín hiệu tốt lành cho các doanh nghiệp xuất khẩu và bà con nông dân trồng thanh long Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Thuận…. vì Đài Loan là một thị trường tiêu thụ thanh long rất có tiềm năng.

caythanhlong

Tín hiệu vui mở lại thị trường xuất khẩu Thanh long sang Đài Loan

Hiện Long An đang đứng thứ 2 cả nước về diện tích trồng thanh long với sản lượng mỗi năm khoảng 100 ngàn tấn và đây được xem là cây trồng góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành. Chỉ tính riêng thị trường Đài Loan và Trung Quốc đã chiếm tới 80- 85% sản lượng tiêu thụ thanh long của Long An.

Theo tin từ Cục Bảo vệ thực vật, sau thời gian dài đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam với Cơ quan kiểm dịch thực vật của Đài Loan để tìm cách tháo gỡ các rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật, hai bên đã đi đến thống nhất các quy định chung. Theo đó, phía Đài Loan quy định trái thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số đã được hai bên thống nhất nhằm bảo đảm diệt trừ triệt để ruồi đục trái trước khi xuất khẩu sang thị trường Đài Loan.

Trước đây, hàng năm Việt Nam đã từng xuất khẩu khoảng 10 ngàn tấn thanh long sang thị trường Đài Loan. Năm 2008, phía Đài Loan đã tuyên bố dừng nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam với lý do là có loài ruồi đục trái ổi ở Việt Nam có thể đi theo trái thanh long xâm nhập vào lãnh thổ Đài Loan./.

Duy Huệ – Đức Cảnh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu