Thứ Năm, 28/11/2024 23:46 (GMT +7)

Đậm đà mứt gừng thủ công truyền thống tại Cần Đước

Thứ 7, 14/01/2017 | 11:03:00 [GMT +7] A  A

Những ngày cận Tết, chỉ cần đến các quán tiệm, người tiêu dùng có thể chọn mua cho mình những loại bánh mứt theo nhu cầu. Mặc dù khá tiện lợi tuy nhiên nhiều gia đình tại huyện Cần Đước vẫn duy trì truyền thống làm mứt tết và xem đó như một phần điểm tô cho ngày xuân của gia đình.

Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Đẩu – ấp 2 xã Phước Tuy khá bận rộn. Hàng ngày, đi nấu ăn cho các đám tiệc đã chiếm khá nhiều thời gian của bà nhưng tối đến, gia đình bà lại quây quần tập trung làm mứt gừng. Để miếng gừng đẹp và có hương vị đặc trưng, mỗi công đoạn luôn bà luôn tỉ mỉ từng chút . Gừng được gọt vỏ thật sạch, thái mỏng theo chiều dọc của củ. Làm mứt gừng khá tốn công, phải trải qua nhiều công đoạn như gọt vỏ, bào mỏng, luộc gừng, đãi sạch, ngào đường và phơi… Với kinh nghiệm trên 40 năm làm mứt gừng tết nên bà Đẩu có những bí quyết riêng để mứt gừng có hương vị ngọt, cay và thơm.

Bà Nguyễn Thị Đẩu với 40 kinh nghiệm làm mứt gừng

Không những làm mứt gừng lát, mà nhiều hộ gia đình còn làm mứt gừng củ hay còn gọi là mứt gừng xăm. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy-ngụ ấp 3 xã Long Cang-mỗi năm làm mứt gừng xăm trên 10kg, vừa để ăn, vừa để biếu người thân, họ hàng. Để có những củ gừng ưng ý, chị phải lựa chọn thật kỹ, nhất là những củ có nhánh gừng dài để khi xăm gừng không bị gãy, nát và giữ độ cay đậm đà. Công đoạn xăm và luộc gừng là công đoạn quan trọng nhất. Trong quá trình xăm gừng, phải vừa xăm vừa xả cho hết mủ để gừng giữ độ trắng. Gừng sau khi xăm phải mềm, nhưng không được nát hay cong queo. Thả gừng vào nước đã cho một ít cốt chanh, mang ra phơi nắng độ vài giờ, xả nước lạnh thật kỹ, ép khô rồi đem luộc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy làm mứt gừng xăm

Mặc dù ngày tết khá bận rộn với bộn bề công việc nhưng người dân Cần Đước vẫn duy trì làm mức gừng như truyền thống ngày xuân. Ngày tết, cùng ngồi nhấp nháp ngụm trà ngon, thưởng thức món mứt gừng, chúc nhau những lời tốt đẹp nhất của năm mới cùng những câu chuyện đầu xuân thêm nồng ấm. Chút cay cay, âm ấm của mứt gừng là hương vị sưởi ấm những ngày se lạnh, kích thích tiêu hóa, giúp cân bằng chế độ ăn uống trong ba ngày tết./.

Cẩm Tú

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu