Sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016. Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1% (khoảng 2,2 triệu ha) diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới trong giai đoạn 2015 – 2020.
Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao.
Từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây. Do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc đã giảm sâu vào tháng 01/2017 và sau tháng 02/2017.
Một lượng dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam Việt Nam.
Ngoài ra, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 – 4kg/quả. Trong khi đó, dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng lớn hơn.
Trong bối cảnh này, doanh nghiệp, hộ nông dân cần nắm tình hình và chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh thời gian tới. Bởi thực tế, thời gian qua, dưa hấu của Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi xuất sang Trung Quốc.
Giá dưa ở một số tỉnh miền Trung giảm mạnh, có thời điểm chỉ còn 1.500 đồng/kg khiến nhiều người thua lỗ. Theo nhiều chuyên gia, cần có giải pháp tổng thể, đồng bộ hơn về quy hoạch cũng như mạng lưới phân phối, tránh tình cảnh được mùa rớt giá, không tìm được đầu ra tiêu thụ./.
VOV-VN
Ý kiến ()