Trái thanh long ruột đỏ vào thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần giá trên 20.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 3.000 – 5.000 đồng/kg (tùy loại), thậm chí trái thanh long loại 3, 4 giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, nhưng ít thương lái thu mua.
Trong khi đó, vào mùa khô hạn, các chi phí sản xuất thanh long tăng cao như: Điện phục vụ “xông” thanh long, bơm tưới và phân thuốc bảo vệ thực vật. Thế nên với mức giá này, nhà vườn trồng cây thanh long bị thua lỗ nặng.
Tỉnh Tiền Giang có diện tích cây thanh long thương phẩm trên 10.000 ha, tập trung nhiều ở huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Gần đây, loại trái cây này đầu ra bấp bênh nhất là do ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu Việt –Trung.
Ông Lê Văn Lập, nhà vườn xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo chia sẻ: “Thanh long bán hôm Tết từ 20.000 – 22.000 đồng/kg nay lái mua tại vườn sụt còn 3.000 đồng/kg. Do không cho xe ra Lạnh Sơn nên kho đóng cửa hết. Nông dân lỗ nặng, không đủ tiền thu hoạch. Bây giờ lớp trái xanh, chín tính ra tỉnh này có hàng nghìn tấn mà nội địa thì ai ăn hết, rồi lớp mới xông đèn đang có bông nữa… Bây giờ nhờ nhà nước tìm đầu ra, chứ nông dân không có cách nào làm gì được”.
Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
Ý kiến ()