Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Sáu, 29/11/2024 01:32 (GMT +7)
Giữ lửa nghề gói bánh Tét
Thứ 2, 23/01/2017 | 15:05:00 [GMT +7] A A
Tết Đinh Dậu 2017 đang đến gần, vào thời điểm này, những người giữ lửa nghề gói bánh tét truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng đang tất bật vào mùa để kịp đưa ra thị trường những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà hương vị…
Bánh Tét- hương vị Việt. Nguồn Internet
Nếu như ngày thường gia đình bà Ngô Thị Ánh Hồng – mà mọi người vẫn quen gọi là “Cô Bé bánh tét’ ở ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ đã là địa điểm quen thuộc của khách hàng thì nay lại nhộn nhịp, rôm rả hơn khi ngày tết đã cận kề. Vào những ngày này, bà Hồng phải thuê thêm cả chục nhân công mới có thể đáp ứng được nhu cầu đặt hàng tết của khách. Gói bánh tét thuê 15 năm nay, chị Đinh Duy Nhất cho biết cả năm chỉ có dịp Tết là thu nhập cao nên ai cũng cố gắng.
Kế thừa nghề gói bánh tét truyền thống của gia đình hơn 20 năm, bánh tét cô Bé đã trở thành thương hiệu không chỉ có người địa phương mà các tỉnh, thành lân cận cũng biết đến. Bình thường, mỗi ngày cơ sở chỉ gói từ 15 đến 20kg nếp nhưng trong đợt tết này, lượng nếp dự trữ lên tới hàng tấn. Mỗi ngày xuất bán ra thị trường hơn 2 ngàn đòn bánh các loại.
Để làm được một chiếc bánh tét ngon, người gói phải chọn nguyên liệu, làm nhân hay gói và nấu bánh đều tuân theo quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn thế nữa, bánh tét cô Bé còn nổi tiếng với thời gian bảo quản lâu mà vẫn giữ được mùi vị ban đầu nhờ được đóng gói, hút chân không.
Một mùa xuân nữa lại về, cùng với làng nghề truyền thống phục vụ thị trường tết thì gói bánh tét là nét đẹp văn hóa, là món quà mang hương xuân, vị Tết đến với mọi người, mọi nhà để làm nên nét riêng của cái tết Nam Bộ./.
Kim Ngân-Đức Cảnh
Ý kiến ()