Thứ Hai, 25/11/2024 12:44 (GMT +7)

Hội nghị trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

Thứ 5, 03/03/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cao Đức Phát chủ Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổng kết đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch năm 2016. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Long An có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm (từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 2/2016) đã có trên 2.700 cơ sở được hướng dẫn áp dụng GAP, trong đó có trên 2.200 cơ sở được chứng nhận áp dụng GAP; trên 3.300/4.900 cơ sở loại C đã nâng cấp và được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; có 35 tỉnh, thành phố đã hỗ trợ xây dựng 280 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán trên 300 cơ sở phân phối thực phẩm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến tháng 2/2016 trên toàn quốc đã phát hiện trên 300 mẫu rau, quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trên 100 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biên vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép, trên 800 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, gần 400 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép.

-chay-rau-muong

Rau sạch-ưu tiên chọn lựa của các bà nội trợ. Ảnh minh họa

Riêng Long An, đã tổ chức kiểm tra 493 cơ sở, phát hiện 27 cơ sở không đạt yêu cầu, đã xử phạt vi phạm hành chính trên 9 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là các kho chứa không đúng qui định, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, không khám sức khỏe định kỳ, nhãn hàng hóa, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Tại hội nghị, các địa phương nhìn nhận công tác thanh tra, kiểm tra chưa đem lại hiệu quả cao do các chế tài xử phạt chưa đầy đủ; việc áp dụng VietGAP, liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn còn lỏng lẻo, chưa tạo được chuỗi giá trị sản phẩm bền vững. Người sản xuất đặc biệt là nông dân còn nhiều hạn chế trong kỹ thuật sản xuất, kiến thức trong bảo đảm ATTP, quy mô sản xuất phần lớn vẫn đang ở dạng manh mún, nhỏ lẻ, gây khó khăn trong công tác quản lý. Tình trạng mất vệ sinh, không bảo đảm ATTP trong khâu giết mổ, đặc biệt là các cơ sở sơ chế, giết mổ nhỏ lẻ…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo các địa phương phải triệt phá tận gốc những cơ sở vi phạm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nhập khẩu, đặc biệt ở các trang trại, buôn bán nhỏ lẻ; tăng cường tuyên truyền những cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra; phát huy đường dây nóng phản ảnh của người dân về những cơ sở vi phạm… nhằm giải quyết căn bản những bức xúc hiện nay, góp phần ngăn chặn hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng chất cấm, kháng sinh trong thủy sản nuôi, tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả, trái cây… Trước mắt, tạo sự chuyển biến rõ nét về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong 4 tháng tới.

Hồng Xuyến – Xuân Quốc

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu