Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Năm, 28/11/2024 22:53 (GMT +7)
Hương Tết miền Hạ
Thứ 4, 18/01/2017 | 09:49:00 [GMT +7] A A
Mùa xuân không chỉ có muôn hoa đua nở mà còn là mùa của những sản vật tết. Thật vậy, mỗi khi tết đến, xuân về, ở mỗi vùng miền đều nhộn nhịp với đặc sản của riêng mình…Với những chiếc lạp xưởng thơm ngon, những hộp cốm ngò dẻo ngọt….không khí tết ở miền hạ Cần Giuộc của tỉnh dường như cũng rộn ràng không kém.
Phơi lạp xưởng. Hình minh họa
Những ngày cuối năm, cơ sở lạp xưởng Hoàng Linh ở huyện Cần Giuộc nhộn nhịp hẳn lên…. Lạp xưởng ở đây được làm tại nhà với công thức gia truyền với hương vị độc đáo, không lẫn với bất cứ sản phẩm cùng loại nào. Nguyên liệu chính để làm lạp xưởng là thịt heo, nhưng muốn có lạp xưởng tươi ngon thì phải chọn thịt nạc đùi, lóc bỏ hết các phần gân, mỡ, rồi xay nhuyễn. Sau đó được trộn với mỡ theo tỷ lệ hợp lý, rồi ướp với nhiều gia vị để tăng hương vị đậm đà cho lạp xưởng. Dịp tết này, mỗi ngày cơ sở sản xuất hơn 200kg lạp xưởng với giá bán từ 160-180 ngàn đồng/kg đối với lạp xưởng thịt và 320 ngàn đồng đối với lạp xưởng tôm.
Bên cạnh lạp xưởng thì có lẽ cốm ngò cũng rất thích hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết này. Để làm ra được được chiếc bánh cốm ngò phải trải qua nhiều công đoạn nhưng có lẽ công đoạn cốm được “khoác” lên một lớp đường mạch nha màu vàng mật là hấp dẫn hơn cả.
Cốm ngò Hùynh Hy – Cần Giuộc. Nguồn Internet.
Thường mùa tết là mùa “ăn nên làm ra” của những cơ sở sản xuất cốm ngò bởi người dân ở đây thường mua cốm ngò để cúng ông bà, làm quà tặng cho người thân, xem đó như là một đặc sản của vùng quê Cần Giuộc.
Ngày tết bây giờ không thiếu những món ngon vật lạ, nhưng đặc sản miền hạ vẫn có chổ đứng riêng của mình, bởi không chỉ là hương vị của những chiếc lạp xưởng, cốm ngò mà còn là hương vị của quê hương… để ai đi xa cũng nhớ!.
Quế Quyên – Hùng Anh
Ý kiến ()