Việc đặt các chậu cây trên giàn cũng phải có tiêu chuẩn về độ cao, khoảng cách. Trung bình mỗi sào đất, trang trại này đang trồng khoảng 8.000 cây dâu.
Tất cả chuyên mục
Dâu ở trang trại Biofresh được trồng trên giàn trong nhà kính theo tiêu chuẩn châu Âu, không sử dụng thuốc trừ sâu, sản phẩm luôn “cháy” hàng.
Chị Nguyễn Thị Bích Thủy (trong ảnh), Phó Giám đốc Công ty TNHH Sinh học sạch (Biofresh Co. Ltd), là chủ trang trại dâu tây này cho biết, dâu được trồng ở đây có giống nhập từ châu Âu...
Biofresh Farm nằm trong khu du lịch hồ Than Thở, ở phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Theo quy trình, cây dâu mẹ được nhập từ Pháp về sẽ được trồng trong nhà kính, sau đó lấy ngó từ cây mẹ này để tách trồng nhân ra cây con...
Cây con được ươm trồng khoảng hơn 1 tuần trước khi chuyển sang trồng trong chậu hoặc khay giá thể….
Anh Nguyễn Trung Hiếu (quê Tây Ninh), một trong các kỹ thuật viên tại trang trại đang chăm sóc cây con.
Cây con được trồng trong chậu đặt trên giàn cách mặt đất khoảng 1m… Trong ảnh là chị Phạm Như Quỳnh (36 tuổi, ngụ phường 10, TP Đà Lạt), công nhân tại đây cho biết, từ khi trồng cây con vào chậu đến khi có quả dâu cho thu hoạch chỉ mất khoảng hơn 1 tháng...
Chị Thủy cho biết, sau nhiều năm vừa làm vừa học hỏi và rút kinh nghiệm, giải pháp trồng dâu trên khay giá thể sẽ thuận lợi hơn cho chăm sóc và thu hoạch, đặc biệt giải pháp này tiết kiệm khoảng 30% chi phí sản xuất, riêng vận chuyển có thể tiết kiệm tới 50% chi phí…
Việc đặt các chậu cây trên giàn cũng phải có tiêu chuẩn về độ cao, khoảng cách. Trung bình mỗi sào đất, trang trại này đang trồng khoảng 8.000 cây dâu.
Xuất phát từ khát vọng giúp nền nông nghiệp Việt Nam bứt phá, giúp người nông dân Việt Nam có thể làm giàu trên mảnh đất của mình, đặc biệt là có sản phẩm sạch và giàu dinh dưỡng, anh Nghiêm Văn Minh (Giám đốc Công ty Biofresh Co. Ltd, Việt kiều Pháp, vốn là chuyên gia khoa học máy tính tại Pháp), sau khi kết hôn với chị Thủy năm 2010, đã quyết định về nước bắt đầu “làm ruộng” với cây dâu…
Anh Minh và chị Thủy cho hay, anh chị đã phải tốn rất nhiều công sức, tiền bạc tới Pháp, Hà Lan học hỏi, và huy động các mối quan hệ bạn bè ở Pháp và Việt Nam giúp đỡ mới có thể vượt qua hàng loạt trở ngại về pháp lý, kỹ thuật trồng dâu… , đặc biệt là mà mang được giống dâu tốt từ Pháp về Việt Nam.
Sau 7 năm kỳ công gắn bó với cây dâu, hiện tại, với 2ha dâu tại Biofresh Farm, đang sử dụng 15 lao động, cho thu hoạch 30 tấn trái/năm, doanh thu khoảng 240.000 USD/năm (khoảng 5,5 tỷ VNĐ). Nhưng tổng chi phí đầu tư đã lên đến khoảng 30 tỷ đồng (100% tiền vốn gia đình, không phải vay), và hiện vẫn chưa có lãi..
Hiện mỗi hộp dâu trọng lượng 0,5 kg được bán tại trang trại Biofresh với giá 125.000 đồng, đắt hơn giá nhiều loại dâu khác ngoài thị trường, nhưng vẫn luôn “cháy hàng”. Trang trại xuất bán tươi 80% sản lượng, còn lại khoảng 20% được chế biến làm mứt, sy-rô.
Đã có nhiều đối tác nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản…) tìm đến đặt hàng của Biofresh Farm với khối lượng lớn, nhưng chưa có sản phẩm đáp ứng vì diện tích canh tác 2ha quá bé nên sản lượng còn quá ít… Chủ trang trại này mong muốn có thêm đất để đầu tư mở rộng sản xuất lên tối thiểu khoảng 20 ha nữa… Nhưng dù rất nỗ lực mà “bài toán” thiếu đất này vẫn chưa giải được.
Ông Hoàng Sĩ Bích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao và ủng hộ hướng phát triển trồng dâu hữu cơ của Biofresh Farm vì đây là xu thế tất yếu để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn…. Sở sẽ hỗ trợ tối đa trong khả năng để Công ty này mở rộng diện tích và phát triển sản xuất.
Ý kiến ()