Thứ Ba, 26/11/2024 14:40 (GMT +7)

Long An: 2 cơ sở chế biến măng chua có chất “vàng ô”

Thứ 7, 30/04/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Trong tuần lễ đầu tiên ra quân hưởng ứng: “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Long An đã phát hiện một số cơ sở sử dụng phụ gia không rỏ nguồn gốc.

Đáng lo ngại, trong đó có đề cập đến cơ sở chế biến măng chua của bà Nguyễn Thị Kim Loan ở số 186 Nguyễn Cửu Vân, P4, thành phố Tân An. Theo đó, kết quả mới đây cho thấy mẫu măng chua của cơ sở này được Đoàn kiểm tra gởi đi kiểm nghiệm có sử dụng chất cấm Auramine O (còn gọi là chất vàng ô).

1_RMNH

Măng chua tiềm ẩn nguy cơ từ chất cấm vàng ô. Ảnh minh hoạ

Từ kết quả này, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm niêm phong 680kg măng chua đã qua sơ chế tại cơ sở của bà Loan và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 178 của Chính phủ là 45 triệu đồng. Ngoài ra, bà Loan còn bị phạt 5 triệu đồng vì hành vi không có giấy phép kinh doanh, đồng thời buộc cơ sở của bà Loan tạm dừng sản xuất 2 tháng.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng đã ra quyết định xử phạt cơ sở chế biến măng chua của bà Tăng Thị Nết ở số 103B – Nguyễn Cửu Vân, Phường 4 – TPTA. Qua kiểm tra cơ sở của bà Nết chứa 24 tấn măng chua. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu măng của cơ sở này cũng có chất vàng ô.

Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Tân An, qua kiểm tra 4 cơ sở chế biến măng chua thì có đến 2 cơ sở có sử dụng chất vàng ô. Điều này làm cho người tiêu dùng đặt câu hỏi: Những cơ sở này sử dụng chất vàng ô đã bao lâu? Và có bao nhiêu người đã ăn phải măng có chứa thứ chất độc hại này? Ngoài măng chua, còn những thực phẩm nào sử dụng chất cấm vàng ô? Thế cho nên, hy vọng rằng, không phải chỉ trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” mà các ngành chức năng cần kiểm tra thường xuyên, liên tục để tiến tới giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm nói chung, chất “vàng ô” nói riêng nhằm bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng./.

Hồng Xuyến-Văn Tài

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu