Thứ Sáu, 29/11/2024 03:30 (GMT +7)

Long An : Đạt gần 1 triệu tấn lúa chất lượng cao

Thứ 6, 27/01/2017 | 10:13:00 [GMT +7] A  A

950.000 tấn là sản lượng lúa chất lượng cao của tỉnh trong năm 2016. Chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng chất lượng cao, tạo vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa là một hướng đi đúng nhằm tăng giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân trên địa bàn Long An.

Tiến tới sản xuất lúa gạo hàng hóa. Ảnh minh họa

Hàng năm, sản lượng lúa chất lượng cao của tỉnh chiếm trên 30%. Dự kiến, năm 2017, sản lượng lúa chất lượng cao tăng lên trên 1 triệu tấn. Để nâng cao giá trị kinh tế sản xuất lúa, gạo, hiện tỉnh Long An đã quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao phục vụ chế biến gạo xuất khẩu tại vùng Đồng Tháp Mười và các huyện Thủ Thừa, Tân Trụ…. với tổng diện tích trên 150.000 hecta. Theo đó, các ngành chức năng có kế hoạch cùng các địa phương hỗ trợ kỹ thuật, nạo vét hệ thống kênh mương, tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân tham gia cánh đồng lớn và hỗ trợ 30% giống lúa xác nhận, lúa chất lượng cao như: RVT, Nàng Hoa 9, lúa thơm, Jacmine cho nông dân. Ngoài ra, tỉnh cũng đã liên kết được khoảng 20 doanh nghiệp để cung ứng đầu vào và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm lúa chất lượng cao. Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất tháp so với nhu cầu.

Để người dân sản xuất lúa chất lượng cao đạt hiệu quả, tăng diện tích và phát triển theo hướng VietGAP tỉnh cần tạo điều kiện hàng lang pháp lý thông thoáng, có sự liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp hơn nữa để ổn định đầu ra sản phẩm. Đồng thời, xây dựng và quảng bá thương hiệu lúa, gạo Long An và tổ chức tham gia các hội chợ, xúc tiến thương mại./.

Duy Huệ-Xuân Quốc

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu