Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Chủ Nhật, 24/11/2024 07:52 (GMT +7)
Mắm cá đồng Vĩnh Bửu hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP
Thứ 2, 06/02/2023 | 10:45:49 [GMT +7] A A
Từ lâu, người dân Nam Bộ đã biết tận dụng nguồn cá tự nhiên làm mắm - món ăn đặc trưng vùng miền Tây sông nước. Tại huyện Tân Hưng tỉnh Long An có một món mắm dần trở nên nổi tiếng tại xứ này và được bà con lựa chọn như một món đặc sản đó là mắm cá đồng Vĩnh Bửu. Đây cũng là sản phẩm tiềm năng có cơ hội lên sàng OCOP đầu tiên cho huyện.
Có kinh nghiệm nhiều năm làm mắm, theo bà Nguyễn Thị Thưa, muốn cho ra một mẻ mắm thơm ngon đòi hỏi người làm phải kĩ càng trong từng khâu chế biến như: chọn cá, ướp muối, thính và ủ mắm. Mỗi tháng, gia đình cung cấp ra thị trường hàng trăm hủ mắm vừa thơm ngon vừa đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bà Nguyễn Thị Thưa, xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng cho biết: “Mình làm mắm phải thơm ngon mình làm thính cách thắn đường với lại đường thời điểm nào để vô, thời điểm thính mình phải coi kĩ thính thì mắm mới ngon được”
Huyện Tân Hưng hiện có 2 sản phẩm đang hoàn tất thủ tục để đạt chứng nhận OCOP, mắm cá đồng Vĩnh Bửu là một trong hai sản phẩm được công nhận OCOP trong năm nay. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho nhiều sản phẩm tiềm năng khác tại địa phương có cơ hội vươn tầm đạt chuẩn OCOP.
Anh Huỳnh Văn Hoài Em, Cán bộ Thú y và Khuyến nông xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng chia sẻ: “Trong năm tới xã mình được chọn là xã nông thôn mới nên xã có đưa ra 3 sản phẩm mình làm sản phẩm OCOP tiêu biểu là mắm cá đồng Vĩnh Bửu,cái sản phẩm này ở đây đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu như sản phẩm mắm này lên sàng ocop thành công xã sẽ tìm những sản phẩm khác để lên OCOP”
Lấy tên quê hương đặt tên cho sản phẩm OCOP, đó là tâm niệm của bà Thưa khi tạo ra món mắm cá đồng. Từ cái tâm chế biến cộng với tình yêu quê hương, tin rằng đặc sản mắm cá đồng Vĩnh Bửu sẽ được công nhận sản phẩm OCOP và nhận được niềm tin yêu từ thị trường./.
Văn Tài - Đức Cảnh
Ý kiến ()