Thứ Năm, 21/11/2024 21:24 (GMT +7)

Năm 2020: giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản của LA tăng trên 20%

Thứ 3, 18/08/2015 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Những năm gần đây, sản xuất nông lâm thủy sản của tỉnh luôn gặp những khó khăn, bất lợi do biến đổi khí hậu, dịch bệnh luôn xảy ra, giá cả nông sản, vật tư không ổn định. Thêm vào đó, giá trị gia tăng nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản vẫn còn thấp và còn khó khăn: Chưa tận thu tốt phế phụ phẩm trong sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản; nhiều khâu sản xuất, tỷ lệ cơ giới hóa còn thấp, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch trên 1 số nông sản hiện nay còn khá cao. Vì vậy, làm thế nào để nâng cao giá trị gia tăng các mặt hàng nông lâm thủy sản mang lại lợi nhuận cao nhất cho người trực tiếp sản xuất – chăn nuôi là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp.

Là tỉnh thuộc vùng Đồng Bằng sông Cửu Long, Long An có quy mô diện tích đất nông nghiệp lớn, tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm khá cao trong cơ cấu kinh tế chung. Giai đoạn 2001-2010, nông nghiệp hàng năm tăng trưởng khá từ 3,5-4% góp phần quan trọng ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Để từng bước hạn chế, khắc phục khó khăn, đưa nông nghiệp phát triển ổn định, vững chắc theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tỉnh đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi dẫn ngọt, năng mặn, kiểm soát lũ, xả phèn, chống hạn; xây dựng các cơ sở nghiên cứu, thực nghiệm, chọn tạo giống mới, nâng cao tỷ lệ giống xác nhận, quan trắc môi trường phục vụ sản xuất; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ; từng bước áp dụng quy trình sản xuất theo hướng Gap; đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất và đặc biệt là triển khai thực hiện hợp tác, liên kết sản xuất xây dựng cánh đồng lớn gắn với tiêu thụ, chế biến nông sản.

Song song đó, UBND tỉnh cũng triển khai đề án nâng cao giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản trong chế biến và giảm tổn thất sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh LA giai đoạn 2014-2020 với tổng nguồn vốn khoảng 1.600 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu là vốn doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tham gia dự án, riêng ngân sách nhà nước hỗ trợ 400 tỷ đồng. Qua đó, phấn đấu đến năm 2020 giá trị gia tăng các ngành hàng nông lâm thủy sản tăng bình quân trên 20% so với hiện nay. Trong đó, các mặt hàng chủ lực như: gạo, chanh, bắp, thủy sản tăng 20% trở lên; thanh long, bắp, rau củ quả tăng 25%; đồng thời, giảm tổn thất đối với nông sản, thủy sản 1 nửa so với hiện nay. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các ngành hàng nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX đã xác định, sẽ phát triển toàn diện nông nghiệp của địa phương theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp gắn với xây dựng và phát triển nông thôn mới để góp phần đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại và văn minh.

Duy Huệ – Xuân Quốc

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu