Thứ Năm, 28/11/2024 07:27 (GMT +7)

Phát hiện cơ sở sản xuất da heo không đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ 6, 05/08/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Qua phản ảnh đường dây nóng, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP nông-lâm-thủy sản đã đến kiểm tra cơ sở chế biến da heo (bì heo) tại số 258 ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức do bà Nguyễn Thị Tư thường trú tại P11, Q6, Tp.HCM làm chủ trên nền đất thuê của bà Trần Thị Sương.

4_8 phat hien co so che bien da heo

Cơ sở chế biến bì heo không an toàn

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang chứa 1 tấn da heo. Da heo được ngâm trong những thùng nhựa và có màu trắng bất thường…Và được sơ chế ngay tại nền đất, một số vương vãi trên nền và chất thải xả thẳng trực tiếp ra kênh…Nhiều thùng nhựa, thùng hóa chất, gói hóa chất được để la liệt khắp nhà xưởng…

4_8 phat hien co so che bien da heo-chat bi cam su dug trog che bien tpham bi phat hien

Hóa chất ảnh hưởng sức khỏe được dùng trong chế biến

Qua kiểm tra, tại cơ sở này đang chứa 20 thùng nhựa ngâm da heo, với tổng trọng lượng 1 tấn. Bà Nguyễn Thị Tư thừa nhận: tất cả các thùng này đều có sử dụng hóa chất để sản xuất da heo, trong đó có chất bột màu trắng không rõ nguồn gốc, nhãn mác dùng để tẩy rửa, sơ chế da heo sống; chất Interox không có nhãn phụ tiếng Việt dùng để tẩy trắng bì heo. Riêng bao hóa chất “Phèn đơn” mà ngay trên bao bì sản phẩm ghi rõ là hóa chất này dùng trong công nghiệp giấy và xử lý nước; tránh văng vào mắt, miệng, tránh để tiếp xúc trực tiếp với da, thế nhưng cơ sở này vẫn cố tình sử dụng để chế biến, “bất chấp” sức khỏe người tiêu dùng.

4_8 phat hien co so che bien da heo-da heo chua che bien ruoi bu

Bì heo dùng để chế biến trên nền gạch bẩn

Đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong 1 tấn da heo ngâm hóa chất; tạm giữ 7 kg hóa chất màu trắng, 1 bao Phèn đơn 50 kg. Đồng thời, mời chủ cơ sở đến Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản để tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Được biết, cơ sở này hoạt động hơn nửa năm nay, mỗi ngày đưa ra thị trường trên 100kg bì heo, chủ yếu tiêu thụ ở chợ Bến Lức và chợ Tân An. Cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Và không ai biết rằng đã có bao nhiêu người đã ăn bì heo từ cơ sở này ? Chỉ biết rằng việc ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không tránh khỏi.

Hồng Xuyến – Hùng Anh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu