Chủ Nhật, 24/11/2024 22:06 (GMT +7)

Sở KHCN tỉnh Long An nghiệm thu đề tài lúa chịu mặn

Thứ 3, 26/01/2016 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Sáng nay, 26/1/2016 Sở KH&CN Long An hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: “Chọn tạo giống lúa chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng rầy nâu phù hợp với vùng hạ huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành tỉnh Long An”. Đại diện Lãnh đạo một số Sở, ngành Tỉnh, huyện có liên quan cùng nông dân các huyện tham dự.
Vùng trồng lúa bị nhiễm mặn ở ĐBSCL ước khoảng 700.000 ha, mặn xâm nhập từ tháng 12 đến tháng 5, nông dân đã tranh thủ lấy nước mặn để nuôi tôm; từ tháng 6 đến tháng 12 rửa mặn bằng nước mưa để trồng lúa, tuy nhiên độ mặn trong đất vẫn còn do quá trình nuôi tôm lấy nước mặn. Vì vậy, việc chọn giống lúa chịu mặn cao ở giai đoạn mạ và ngắn ngày (<120 ngày) để né mặn vào cuối vụ là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Trước tình hình đó, PGS – TS Võ Công Thành và TS Quan Thị Ái Liên – GV trường ĐH Cần Thơ đã phối hợp thực hiện đề tài “Chọn tạo giống lúa chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng rầy nâu phù hợp với vùng hạ huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành tỉnh Long An” triển khai từ tháng 3/2012 – 12/2015 với tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng.

Sau 2 vụ khảo nghiệm cơ bản tại 4 điểm ở 4 huyện, Ban Chủ nhiệm đề tài đã chọn ra được 2 giống/dòng lúa ưu tú, phù hợp với yêu cầu mà đề tài đặt ra đó là giống CTUSM1 và OM5629*TP6. Đặc tính cơ bản của 2 giống lúa trên là có thời gian sinh trưởng 106 – 120 ngày, khả năng chịu mặn cao, năng suất cao, không bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, bệnh cháy lá…
Với các giống lúa mới, thích nghi điều kiện khắc nghiệt ở 4 địa phương: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ, nông dân sẽ có thêm những lựa chọn mới, cải thiện quá trình canh tác, mang lại thu nhập ổn định.

Mỹ Yến – Quốc Trung

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu