Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Hai, 25/11/2024 02:39 (GMT +7)
Sử dụng vật liệu hữu cơ để bảo vệ cây ăn quả khỏi nguy cơ hạn mặn
Thứ 6, 14/10/2022 | 11:27:53 [GMT +7] A A
Để bảo vệ vùng trồng cây ăn quả của tỉnh, ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (như rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình…) hoặc màng phủ nông nghiệp phủ gốc giữ ẩm cho cây, đồng thời cắt tỉa cành, tạo tán gọn, tỉa bớt nụ, hoa nhằm hạn chế thoát hơi nước.
Ngoài ra, hệ thống đê bao và đê chung quanh vườn cần được củng cố để ngăn ngừa nước mặn xâm nhập, thường xuyên đo độ mặn trước mỗi lần lấy nước, không tưới nước có độ mặn hơn 1‰ (một phần ngàn) cho cây. Đối với một số cây ăn quả mẫn cảm với mặn (như sầu riêng) không tưới nước có độ mặn hơn 0,5‰. Trong thời gian nhiễm mặn chỉ tưới nước tối thiểu, giúp cây không bị héo và mặt đất không bị khô nứt (kéo dài thời gian giữa hai lần tưới, giảm số lần tưới và lượng nước tưới). Đặc biệt, không tiến hành rải vụ, trồng mới trong thời gian hạn hán nếu nguồn nước ngọt không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây./.
Thanh Thủy – Võ Huy
Ý kiến ()