Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Chủ Nhật, 24/11/2024 08:53 (GMT +7)
Tân Hưng cung ứng hàng chục tấn khô cá phục vụ thị trường Tết
Thứ 2, 16/01/2023 | 11:08:48 [GMT +7] A A
Những năm gần đây sản phẩm khô cá ở huyện Tân Hưng ngày càng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, thì nhiều hộ làm khô cá trên địa bàn huyện Tân Hưng lại tất bật chuẩn bị nguồn hàng, sản xuất để phục vụ khách hàng gần xa.
Ngay từ đầu tháng Chạp, các cơ sở làm khô đã chuẩn bị đặt sẵn nguồn hàng cá tươi để sản xuất cho mùa khô Tết. Nếu như ngày thường, sạp khô của chị Nguyễn Thị Thu Hiền - Tiểu thương buôn bán khô cá tại chợ Tân Hưng chỉ bán được khoảng vài chục ký khô các loại, thì giai đoạn cận Tết số lượng đặt hàng đã tăng lên đáng kể. Trung bình mỗi ngày chị Hiền bán được trên 100 kg, tăng khoảng 4 - 5 lần so với ngày thường.
Gắn bó với nghề làm khô cá đã hơn 15 năm, chị Dương Thị Gái hộ sản xuất, buôn bán khô cá tại chợ Tân Hưng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Theo chị Gái, để làm ra 1kg khô cá lóc, trê cần khoảng 4kg cá tươi và phải phơi từ 2 - 3 nắng mới bảo đảm được độ ngon, ngọt. Hầu hết những sản phẩm khô cá ở đây đều được làm bằng thủ công, qua rất nhiều công đoạn như làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Trong đó, khâu ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng và đây cũng là bí quyết của mỗi người làm khô. Cá làm khô được ướp những gia vị như muối, tỏi, bột ngọt, ớt trong 30 phút rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Năm nay, tuy mùa nước nổi kéo dài, nhưng lượng cá đồng không nhiều, thêm vào đó, giá cá nuôi cũng tăng, nên các mặt hàng khô cá tăng từ 10 – 20 ngàn đồng/kg so với năm trước. Khô cá lóc loại từ 7 - 10 con/kg có giá 200 ngàn đồng/kg; khô cá trê 10 - 15 con/kg có giá 130 ngàn đồng/kg; khô cá chốt, cá lau kiếng từ 220 - 230 ngàn đồng/kg; khô cá trèn, cá chạch dao động từ 300 - 450 ngàn đồng/kg.
Những năm gần đây khô cá ở Tân Hưng đã được nhiều người biết đến bởi hương vị đặc trưng riêng. Do đó, ngoài các đơn hàng lớn, nhiều khách vãng lai cũng thường xuyên mua về làm qùa biếu, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.
Theo những hộ làm khô, thông thường khoảng đầu tháng Chạp, các hộ tiểu thương bắt đầu chuẩn bị sản phẩm khô cá phục vụ cho thị trường Tết. Từ mùng 10 tháng Chạp cho đến Tết, sản phẩm khô tiêu thụ tăng cao do có nhiều khách hàng đến mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
Nếu như trước đây, khô cá chủ yếu làm từ cá đồng nhưng ngày nay sản lượng cá đồng khan hiếm mà nhu cầu mua khô lại cao, nên người làm khô chuyển sang làm khô từ cá nuôi. Mặc dù là cá nuôi, nhưng đây là loại cá nuôi trong vèo, bè theo phương pháp sử dụng thức ăn tự nhiên (các loại cá tạp băm nhỏ) chứ không dùng thức ăn công nghiệp nên thịt cá nuôi vẫn rất chất lượng. Ước tính trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 này, các hộ làm khô cá ở thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng sẽ cung cấp ra thị trường hàng chục tấn khô cá, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bên cạnh các sản phẩm khác./.
Văn Sách – Duy Phước
Ý kiến ()