Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Tư, 27/11/2024 07:43 (GMT +7)
Tân Hưng hiệu quả mô hình “Bếp ăn công đoàn” ở trường THCS Vĩnh Thạnh
Thứ 6, 19/05/2023 | 15:46:13 [GMT +7] A A
Nhằm tạo điều kiện cho các giáo viên ở xa ở lại buổi trưa tại đơn vị có bữa ăn ấm nóng, đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trường THCS Vĩnh Thạnh đã xây mô hình “Bếp ăn công đoàn”. Dù mô hình chỉ mới được triển khai thực hiện từ đầu năm 2023 nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực.
Trường THCS Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thạnh hiện có 20 công đoàn viên là cán bộ, giáo viên và người lao động; có 195 học sinh/7 lớp, dạy 2 buổi/ngày, có 6 giáo viên ở xa trường nên thường xuyên ở lại đơn vị vào buổi trưa. Trước khi có bếp ăn công đoàn thì những giáo viên này không có nơi ăn trưa ổn định. Mỗi người thường lựa chọn cho mình một hình thức ăn trưa phù hợp như tự mang cơm nhà, ăn cơm ở quán hay thậm chí là ăn mì gói... điều này phần nào đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên.
Để hỗ trợ, tiếp sức cho công đoàn viên ở xa có bữa ăn trưa đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trường THCS Vĩnh Thạnh đã tham mưu với Ban Giám hiệu Nhà trường xây dựng mô hình “Bếp ăn công đoàn”. Kinh phí thực hiện ban đầu khoảng 20 triệu đồng để mua sắm bàn, ghế, bình gas và thiết bị phục vụ nhà bếp.
Từ khi có bếp ăn công đoàn thì việc ăn trưa của các giáo viên ở xa cũng tiện lợi hơn rất nhiều, tầm 10 giờ mỗi ngày, khu vực bếp ăn công đoàn của trường bắt đầu hoạt động. Vào giờ này, giáo viên nào trống tiết dạy sẽ có mặt tại bếp ăn để chuẩn bị nấu các món ăn trưa đơn giản nhưng đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
“Tôi là giáo viên ở xa, nhiều khi dạy buổi chuồi hoặc hội họp thì tôi phải đem cơm theo ăn, nhiều lúc bị nguội lạnh ăn không còn ngon nữa hoặc những lúc không đem cơm theo thì phải ăn mì gói làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khi nhà trường có bếp ăn công đoàn này thì vấn đề ăn uống của tôi được cải thiện rất nhiều, tôi được ăn nóng, ăn kịp thời, ăn những món mình yêu thích. Bên cạnh đó, nhờ những buổi cùng nấu ăn chung với những đồng nghiệp cũng làm cho tình đồng nghiệp càng thêm gắn bó” đó là những lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Vân Thanh, giáo viên trường THCS Vĩnh Thạnh.
Ông Nguyễn Minh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Thạnh cho biết: “Mô hình tuy mới đi vào hoạt động với thời gian ngắn, điều kiện, trang thiết bị phục vụ cho bếp ăn còn nhiều hạn chế nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp giáo viên ở xã có nơi ăn uống vào buổi trưa tại đơn vị và an tâm công tác. Thời gian tới, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tiếp tục đầu tư thêm để bếp ăn được hoàn thiện như lát gạch, đầu tư thêm một số tủ, kệ phục vụ bếp ăn”.
Mô hình “Bếp ăn công đoàn” tại trường THCS Vĩnh Thạnh có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho công đoàn viên, qua đó, đã khích lệ, động viên tinh thần công đoàn viên ở xa cố gắng vượt qua khó khăn, an tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương./.
Văn Sách - Duy Phước
Ý kiến ()