Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Bảy, 30/11/2024 09:30 (GMT +7)
Thận trọng trước những bánh trung thu ‘đánh vào thị giác’
Thứ 3, 06/08/2019 | 09:08:00 [GMT +7] A A
Các sản phẩm bánh trung thu năm nay sử dụng nhiều chiêu thức “đánh vào thị giác” người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngưởi tiêu dùng cần thận trọng, cân nhắc kỹ về nhu cầu của bản thân cũng như tính an toàn vệ sinh thực phẩm của các sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Đầu tư cho vẻ ngoài
Còn khoảng một tháng rưỡi nữa là đến Tết Trung thu, trên nhiều đường phố của Hà Nội đã xuất hiện các quầy hàng giới thiệu và bày bán bánh trung thu của các thương hiệuquen thuộc như Kinh Đô, Hải Hà, Hữu Nghị, Xí nghiệp bánh mứt kẹo Hà Nội… Tuy nhiên, sức mua của thị trường đối với các dòng bánh phân khúc trung bình này chưa mạnh.
Với những vỏ hộp bắt mắt, bánh trung thu đã trở thành vật biếu, tặng trang trọng. Nhiều gia đình sau khi dùng bánh còn sử dụng vỏ hộp làm đồ trang trí. Ảnh: CTV
Trong khi đó, một số thương hiệu bánh trung thu cao cấp tiếp tục chú tâm đầu tư vào khâu thiết kế, nhận diện bên ngoài của bánh.
Chẳng hạn, khách sạn Hilton Hanoi Opera ra mắt dòng sản phẩm bánh Trung thu cao cấp với hộp bánh được lấy cảm hứng từ chiếc túi xách thời trang sành điệu hay cách điệu thành một món phụ kiện cá tính. Giá trung bình của những hộp bánh trung thu này là 800.000 – 1,2 triệu đồng. Những hộp bao gồm cả rượu ngoại có giá 2 – 3 triệu đồng, thậm chí hộp đặc biệt lên tới hơn 20 triệu đồng, tùy vào loại rượu.
Hộp bánh trung thu năm nay được thiết kế bắt mắt. Ảnh: CTV
Thương hiệu Moon n Sun giới thiệu bộ sưu tập “Ánh trăng mùa vàng”, với vỏ hộp sơn mài, vỏ hộp gỗ kèm vải gấm và vỏ hộp giấy bồi. Sản phẩm cao cấp nhất sử dụng hộp sơn mài hình con bướm mở hai cánh, màu sắc rực rỡ. Giá mỗi hộp khoảng 550.000 đến 4.730.000 đồng.
Hộp bánh trung thu của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội lại được thiết kế thành vòng quay ngựa gỗ trong các công viên giải trí. Vỏ hộp có thể tái sử dụng để đựng mứt bánh cho các bữa tiệc trà hoặc làm đồ trang trí. Giá mỗi hộp bánh từ 1.950.000 – 2.050.000 đồng.
Còn khách sạn JW Marriott Hanoi thì thiết kế những hộp bánh trung thu hình bán nguyệt với họa tiết “Lưỡng ngư liên hoa” – cá chép bơi trong hồ sen. Khách hàng có thể chọn mua hộp 4 bánh kèm trà hoặc hộp 6 bánh kèm trà với giá từ 990.000 đồng/hộp.
Bánh trung thu của khách sạn JW Marriott Hanoi. Ảnh: CTV
Các khách sạn lớn khác như Daewoo, Pullman cũng đua nhau tung ra thị trường những mẫu bánh trung thu bắt mắt, riêng biệt với mức giá thấp nhất lên đến tiền triệu cho mỗi hộp 4 bánh.
Anh Tuấn Anh (một khách hàng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù các hãng đã cố gắng đa dạng hóa các vị nhân để chiều lòng thực khách bên cạnh các vị nhân truyền thống, nhưng tôi nghĩ giá trị hộp bánh đắt tiền phần nhiều nằm ở thương hiệu cũng như chiếc vỏ hộp được thiết kế công phu. Còn về hương vị thì không có quá nhiều khác biệt”.
Bánh hand-made bắt mắt
Từ đầu tháng 7 âm lịch, nhiều bà nội trợ và các shop online đã “khoe” sự khéo léo với dòng bánh hand-made theo phong cách 3D, hay bánh trung thu vẽ họa tiết nghệ thuật.
Theo một số shop bán bánh trung thu online, bánh trung thu 3D là loại bánh được biến tấu từ bánh trung thu truyền thống. Thay vì dùng họa tiết dập chìm bởi khuôn bánh truyền thống, bánh 3D có tạo hình in nổi trên bề mặt bánh, làm từ các nguyên liệu thực phẩm như bột đậu xanh, đậu đỏ, bộp nếp… Những chiếc bánh này nhìn như một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự tỉ mỉ, cầu kì của người làm bánh.
Bánh trung thu hand-made có họa tiết 3D nổi trên vỏ bánh rao bán trên mạng.
Với hình dạng đẹp và lạ mắt, ngay từ khi xuất hiện, loại bánh này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thu Hường giới thiệu trên trang cá nhân của mình: “Năm nay, nhà mình có 2 dòng sản phẩm là bánh truyền thống và bánh hiện đại với hoa nổi nghệ thuật, mẫu mã đa dạng. Bánh in họa tiết có giá 95.000 đồng/bánh, đắt hơn 30.000 đồng so với bánh truyền thống”.
Bánh trung thu 3D thường được làm theo 2 dạng khuôn bánh: khuôn họa tiết hình hoa, lá và khuôn hình con giáp với các con thú ngộ nghĩnh, đáng yêu. Nhân của loại bánh này vẫn được làm đủ vị như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, khoai lang, khoai môn, hạt sen, sữa dừa… Loại bánh 3D hình hoa nổi thường không có màu vàng của bánh nướng, cũng không có màu trắng của bánh dẻo truyền thống. Thay vào đó, chúng được tạo màu hiện đại, khá sặc sỡ.
Bánh trung thu trứng muối chảy tràn của Trung Quốc rao bán trên mạng
Bánh “ngoại” giá rẻ bất ngờ
Trên thị trường, nhất là mạng xã hội Facebook và các kênh bán hàng online bắt đầu rao bán bánh trung thu nhập khẩu từ Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)… Hiện, bánh trung thu nhãn hiệu Baker’s Cottage nhân hạt sen, trứng muối, vỏ cam, long nhãn, kỳ tử… nhập khẩu từ Malaysia có giá từ 150.000 – 190.000 đồng/chiếc; bánh Hồng Kông (Trung Quốc) giá từ 100.000 – 250.000 đồng/chiếc.
Thị trường năm nay còn có loại bánh trung thu trứng muối chảy tràn xuất xứ từ Trung Quốc. Được quảng cáo là dòng bánh thơm ngon, nổi tiếng ở Trung Quốc, bánh được đóng vào hộp khá sang trọng. Tuy nhiên điều đáng nói là giá bán lẻ chỉ từ 130.000 – 150.000 đồng/hộp 6 chiếc, trong khi giá của mặt hàng này nếu xách tay từ Hongkong (Trung Quốc) phải tiền triệu. Điều đó khiến nhiều người phân vân về chất lượng thực sự của loại bánh trung thu này.
Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cảnh báo, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua những loại bánh hand-made hay bánh trung thu nhập khẩu rao bán trên mạng, bởi xuất xứ bánh và nguồn nguyên liệu rất khó kiểm chứng. Nếu mua phải bánh mốc, hỏng hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thì dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), bánh trung thu tự làm hay nhập khẩu đều cần công khai bảng thành phần, tên thương hiệu… để người tiêu dùng kiểm chứng, quyết định mua hay không. Dù bánh rẻ hay đẹp đến mấy mà thông tin không rõ ràng thì cũng không nên ăn.
“Người sản xuất bánh trung thu thường sử dụng các loại màu thực phẩm. Nếu sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cho phép thì an toàn sức khỏe. Nhưng nếu rủi ro, chúng ta ăn phải bánh sử dụng chất tạo màu bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm thì vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, không nên mua và ăn những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần…”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. Trong đó, tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng; chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo Hoàng Dương/Báo Tin tức
Ý kiến ()