TS. Phạm Văn Tấn, Phân Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, thất thoát sau thu hoạch ở ĐBSCL cao hơn các nước trong khu vực. Tỷ lệ thất thoát trong các khâu thu hoạch, vận chuyển, làm khô, xay xát và bảo quản chiếm hơn 12%, tương đương gần 800 triệu USD. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để giảm được tỷ lệ thất thoát, sau thu hoạch là việc làm cấp bách.
“Các thiết bị tồn trữ lúa gạo trong thời gian qua phần nào đã góp phần giảm được tổn thất thoát sau thu hoạch. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm được nhiều hơn nếu chúng ta ứng dụng công nghệ, thiết bị phù hợp để đảm bảo chất lượng lúa gạo tốt hơn. Có thể kéo dài thời gian bảo quản, để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chủ động được thị trường xuất khẩu gạo, có thể xuất khẩu đều đặn từng tháng theo đơn đặt hàng của các nhà nhập khẩu”, TS. Phạm Văn Tấn đề xuất./.
Ý kiến ()