Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Năm, 28/11/2024 06:35 (GMT +7)
Thịt lợn nhập khẩu ‘đổ bộ’ chợ online
Thứ 5, 16/04/2020 | 15:22:00 [GMT +7] A A
Trong khi giá thịt lợn trong nước vẫn đang ở mức cao, thì trên mạng xã hội, thịt lợn nhập khẩu đang được rao bán rầm rộ với giá rẻ hơn so với chợ truyền thống và các siêu thị. Tuy nhiên, nguồn gốc, chất lượng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thịt đông lạnh này có đảm bảo hay không thì chưa có kiểm chứng.
Nhộn nhịp thị trường online
Thấy trên chợ online của chung cư có người rao bán thịt lợn ba chỉ và sườn lợn Nga với giá chỉ 125.000 đồng/kg, mức giá rẻ “giật mình”, chị Thu Hiền (Hoàng Mai, Hà Nội) đã thử đặt 1 kg ba chỉ về nấu thử. Chị Hiền cho biết: “Thịt ba chỉ ngoài chợ bán 170.000 đồng/kg, còn sườn là 180.000 đồng/kg, so sánh mức giá thì thịt nhập khẩu rẻ hơn nhiều. Nhà tôi cũng thường xuyên đi chợ một lần ăn cả tuần, nên việc ăn thịt cấp đông hay thịt tươi không quá quan trọng, khi nấu lên thì thấy cũng không có nhiều khác biệt”.
Thịt lợn nhập khẩu được rao bán trên các chợ online.
Có thể thấy những hình ảnh và thông tin quảng cáo “hấp dẫn” về thịt lợn nhập khẩu như trên đang được rao bán ở nhiều nơi. Các loại thịt nhập khẩu này có mức giá đều rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trong nước được bán tại các siêu thị. Cụ thể, sườn lợn Canada có giá 120.000 – 170.000 đồng/kg, sườn cốt lết Canada 140.000 – 170.000 đồng/kg; móng giò lợn Ba Lan 140.000 đồng/kg, bắp giò lợn Ba Lan cắt khoanh 100.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn Tây Ban Nha 170.000 đồng/kg…
Chị Thu Hương, chủ một tài khoản chuyên cung cấp các đồ ăn vặt tại thị trường Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, thời gian gần đây ngoài bán các đồ ăn vặt như bánh bao, nguyên liệu làm pizza… chị bán thêm một số loại thịt lợn đông lạnh nhập khẩu và bước đầu thấy thị trường này khá khả quan.
“Thời gian này mọi người hạn chế ra ngoài và thường mua sắm online hơn. Giá thịt lợn tại các chợ vẫn khá đắt, trong khi thu nhập của mọi người có phần eo hẹp vì dịch bệnh, nên nhiều chị em bắt đầu tìm mua thịt lợn ngoại, giá rẻ và nhất là được giao hàng tận nhà “, chị Thu Hương cho biết.
Thịt lợn nhập khẩu có giá rẻ hơn tại các chợ, siêu thị, người mua còn tiết kiệm thêm không ít nếu mua với số lượng lớn. Giá thịt lợn nhập từ Nga bán với lượng lớn khoảng 10 – 20 kg/thùng có giá 98.000 đồng/kg thịt ba chỉ rút sườn, nạc vai 77.000 đồng/kg, nạc đùi giá 80.000 đồng/kg…
Tuy nhiên, khi được hỏi về chất lượng hay các giấy tờ về kiểm dịch… thì nhiều người bán hàng cho biết, họ nhập từ các mối, cũng không để ý đến các loại giấy tờ và nhiều người mua cũng không hỏi đến.
Siêu thị vẫn ít thịt lợn đông lạnh, nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại
Theo bảng giá bán lẻ thịt lợn đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc, cao nhất có sản phẩm thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi lợn 80.000 đồng/kg, nạc vai 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg… Tuy nhiên, công ty nhập khẩu thịt chủ yếu bán cho các bếp ăn tập thể, chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp và một số trường học, khối lượng mua theo thùng.
Còn theo bảng giá của AUVIET Foods, giá thịt mông sấn nhập khẩu hiện niêm yết ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg…, đây chỉ mới là bảng giá tham khảo thịt lợn đông lạnh nhập khẩu do công ty đề xuất. Nếu mua số lượng lớn mức giá sẽ ưu đãi hơn. Thực tế, công ty này cho biết, chưa đưa thịt lợn đông lạnh nhập khẩu bán ra thị trường.
Còn tại các siêu thị, thịt lợn nhập khẩu dường như vẫn “vắng bóng”. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các siêu thị Vinmart, Coopmarrt, Big C… có siêu thị không bán thịt lợn nhập khẩu hoặc chỉ chiếm 1 – 2% lượng thịt tiêu thụ. Theo các siêu thị, bán cũng không có khách mua, nên không nhập mặt hàng này.
Đại diện siêu thị Big C cho biết, hệ thống Big C miền Bắc không bán thịt lợn đông lạnh, nhưng miền Nam có bán và số lượng ít dưới 1%. Còn theo đại diện hệ thống siêu thị MM (Mega Market), hiện nay, doanh nghiệp này đang phân phối các sản phẩm chân lợn, thịt vai, sườn lợn xuất xứ châu Âu, châu Mỹ nhưng số lượng ít, chỉ chiếm 2%.
Theo các chuyên gia, do thói quen của người tiêu dùng thích ăn thịt lợn mới giết mổ, nên mua thịt lợn đông lạnh có cảm giác không ngon. Cùng với đó, do thiếu quảng bá, thiếu hệ thống phân phối, nên việc thịt lợn nhập khẩu khó tiêu thụ là điều không tránh khỏi. Hơn nữa, nhiều tiểu thương ở chợ không mặn mà với thịt lợn nhập khẩu vì không có tủ đông.
Số liệu của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến ngày 7/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 43.553 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Các nguồn chính cung cấp thịt lợn cho Việt Nam là: Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Mỹ 7,65%, Nga 2,62%… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số này còn ít so với tổng nhu cầu, nên chưa đủ sức chi phối thị trường trong nước vốn được xem là đã bị làm giá thời gian qua.
https://baotintuc.vn/kinh-te/thit-lon-nhap-khau-do-bo-cho-online-20200416113849370.htm
Ý kiến ()