Chủ Nhật, 24/11/2024 01:17 (GMT +7)

Thu nhập ổn định từ nghề làm chả lụa

Thứ 2, 29/05/2023 | 11:20:16 [GMT +7] A  A

Nhờ nắm bắt được nhu cầu thị trường, cũng như tuân thủ nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm chả lụa của ông Trần Văn Nguyên, ấp Hà Long, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và chuộng dùng. Trung bình mỗi ngày, ông Nguyên tiêu thụ 20 kg chả lụa và mang về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, từ 250 đến 300 triệu đồng/năm.

Ông Trần Văn Nguyên (bìa bên phải) thu nhập mỗi năm từ 250 - 300 triệu đồng từ nghề làm chả lụa.

Ông Nguyên cho biết, ông đã gắn bó với nghề làm chả lụa được 20 năm. Nguyên liệu chính của chả là thịt heo, thay vì phải lựa chọn nguồn thịt từ các lò mổ thì ông Nguyên mua heo về tự mổ tại nhà. Cách làm này giúp ông có thể chọn được phần thịt heo tươi sống, đảm bảo chất lượng để làm chả nên sản phẩm chả lụa của ông làm ra rất thơm ngon.

Hàng ngày, từ 02 đến 03 giờ sáng là ông Nguyên bắt đầu mổ heo rồi chọn phần thịt nạc ở đùi để làm chả, phần còn lại của con heo ông bán cho các tiểu thương ở chợ. Sau khi lựa thịt xong thì rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn, khi xay thì các loại gia vị như nước mắm, đường, muối…cũng được cho vào theo bí quyết riêng của gia đình. Sau đó, dùng lá chuối lót vào trong khuôn bằng inox và cho thịt đã xay nhuyễn vào rồi nén chặt lại. Cuối cùng là đem đi luộc trong khoảng thời gian từ 50 đến 55 phút.

Để có những đoàn chả lụa ngon ông Nguyên thường chọn phần thịt nạc ở đùi heo để làm nguyên liệu

Trong quá trình làm chả, tất cả các khâu, dụng cụ đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy mà chả lụa của ông có hương vị thơm ngon và mang đặc trưng riêng nên được nhiều khách hàng chọn dùng. Trung bình mỗi ngày, ông Nguyên tiêu thụ được 20 kg chả, giá bán dao động từ 130 đến 150 ngàn đồng/kg, trừ chi phí ông Nguyên thu lợi nhuận 800 ngàn đồng/ngày.

Luộc chả lụa

Theo ông Nguyên, vào thời điểm tết (từ 23 đến 30/12 âm lịch) thì lượng khách hàng đặt tăng lên gấp 10 lần. Thời gian này, mỗi ngày ông phải giao cho khách hàng khoảng 200 kg chả, vì thế ông phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị nguyên liệu và tăng công suất lên gấp nhiều lần mới có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ngoài ra, với nghề làm chả lụa của gia đình, ông Nguyên còn tạo việc làm thường xuyên cho 03 lao động ở địa phương với mức thu nhập hàng tháng là 10 triệu đồng. Nhờ đó, giúp hộ dân có thêm điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Mỗi đoàn chả lụa có giá bán dao động từ 130 đến 150 ngàn đồng/kg.

Do có tâm với nghề, cùng bí quyết riêng của gia đình nên sản phẩm chả lụa do ông Nguyên làm ra có hương vị đặc trưng riêng. Đặc biệt là việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định nên tạo được lòng tin nơi người tiêu dùng, nhờ vậy mà ông Nguyên mới duy trì, phát triển nghề làm chả lụa cho đến nay. Với nghề làm chả lụa này đã mang về nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình./.

Văn Sách – Duy Phước

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu