Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Bảy, 23/11/2024 20:00 (GMT +7)
Tỉnh xét duyệt công nhận nghề truyền thống sản xuất mắm còng tại huyện Cần Giuộc
Thứ 4, 19/07/2023 | 17:12:05 [GMT +7] A A
Ngày 19/7/2023, Hội đồng xét duyệt công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống tỉnh Long An tổ chức hội nghị xét duyệt công nhận nghề truyền thống đối với nghề sản xuất, chế biến đặc sản mắm còng tại ấp Tân Thanh B, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc.
Nghề sản xuất, chế biến đặc sản mắm còng ở ấp Tân Thanh B, xã Phước Lại đã xuất hiện cách đây khoảng 100 năm, ban đầu là từ ấp Tân Thanh B, sau đó lan toả ra nhiều ấp, xã lân cận khác. Đến nay, ở ấp Tân Thanh B còn khoảng 8 hộ làm nghề với số lao động trung bình từ 2 - 5 người/hộ. Để làm ra món mắm còng thơm ngon đòi hỏi người làm phải bỏ ra nhiều công sức từ khâu sơ chế đến khâu thành phẩm. Mỗi gia đình có một bí quyết riêng để tạo nên hương vị độc đáo cho món mắm còng của mình. Việc công nhận nghề làm mắm còng là làng nghề truyền thống nhằm ghi nhận sự nỗ lực, tâm huyết của người dân làm nghề; đồng thời giúp địa phương có sơ sở tiếp tục giữ gìn và phát triển ngành nghề trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần thực hiện tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.
Tại hội nghị các thành viên trong Hội đồng xét duyệt công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống của tỉnh bỏ phiếu thống nhất công nhận nghề truyền thống đối với nghề sản xuất, chế biến đặc sản mắm còng.
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - Nguyễn Thanh Truyền đề nghị huyện sớm hoàn thiện hồ sơ gởi về các ngành chức năng để tham mưu UBND tỉnh công nhận nghề truyền thống theo quy định. Các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện cho các hộ còn duy trì nghề tiếp cận các nguồn vốn chính sách; nâng tầm sản phẩm để đạt chuẩn OCOP; tăng cường quản bán sản phẩm lên các trang mạng thương mại điện tử....
Phương Cảnh – Thất Huy
Ý kiến ()