Thứ Năm, 28/11/2024 20:39 (GMT +7)

Trái cây, nước uống tăng sức đề kháng ‘hút’ khách vì dịch bệnh từ virus Corona

Thứ 3, 11/02/2020 | 15:02:00 [GMT +7] A  A

Trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp, nhiều mặt hàng như trái cây, nước uống chống cúm, tăng sức đề kháng như cam, chanh, bưởi… hay nước nấu từ sả, chanh, gừng lại “hút” khách.

Cam, chanh đua nhau tăng giá

Hơn một tuần nay, nhà chị Lê Thị Mai (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) lúc nào cũng có vài kí cam sành dự trữ trong nhà để bổ sung vitamin C cho các thành viên trong gia đình.

Các loại trái cây có chứa vitamin C được nhiều bà nội trợ chọn để tăng sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình.

Chị Mai cho biết, hiện dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có thuốc đặc trị và các chuyên gia y tế khuyến cáo cách phòng chống tốt nhất vẫn là nâng cao sức đề kháng của cơ thể; vì vậy, các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao như: cam, quýt, bưởi… được chị lựa chọn cho gia đình.

Theo chị Mai, nhu cầu mua cam, chanh, quýt… tăng nên giá các mặt hàng này ở chợ truyền thống cũng đang tăng mạnh, thậm chí gấp ba lần so với thời điểm trước Tết. “Nếu như tuần trước cam sành có giá dao động từ 15.000 – 30.000 đồng/kg, thì nay tăng lên 30.000 – 60.000 đồng/kg tùy loại; chanh có giá 10.000 – 20.000 đồng/kg thì nay tăng lên mức 20.000 – 60.000 đồng/kg, quýt đường có giá 45.000 -75.000 đồng/kg tùy kích cỡ”, chị Mai chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại các chợ truyền thống như: Phước Bình (quận 9), Bà Chiểu (Bình Thạnh), Thủ Đức (quận Thủ Đức), Tân Định (quận 1)… các mặt hàng chanh, cam, bưởi, quýt đường… cũng đang có sức tiêu thụ mạnh nhất trong những ngày qua và đều tăng giá hơn gấp đôi so với thời điểm trước Tết.

Chị Nguyễn Thúy Oanh, tiểu thương bán trái cây tại chợ Thủ Đức cho biết, chưa bao giờ chị thấy giá cam sành lại tăng cao như vậy tại chợ đầu mối. Hiện giá bán cam sành đang dao động mỗi ngày, tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg tùy loại.

Sức mua cam sành, bưởi tăng cao nhưng các nhà vườn tại Đồng Nai chưa cắt bán vì chưa tới ngày thu hoạch. Ảnh: T.H

Theo chị Oanh, giá cam sành tăng là do nhà vườn ở các tỉnh lân cận đã cắt hết lượt cam cũ còn lại của dịp Tết, hiện nay các nhà vườn đang chờ đợt cam mới. Trong khi đó, nhu cầu mua cam sành của người dân tăng cao đột biến nên giá bị đẩy lên cao khi về các chợ truyền thống. “Trước tết, mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 2 – 3 tạ cam sành, nhưng mấy ngày nay mỗi ngày bán được 6 – 7 tạ. Thậm chí có ngày vừa bày cam ra bán đã có khách hàng “sộp” đặt mua hết hàng để gom cam mang gửi ra Hà Nội cho người thân uống tăng sức đề kháng chống dịch bệnh từ virus Corona”, chị Oanh cho biết.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ quận Gò Vấp cho biết, từ sau khi xuất hiện dịch bệnh do virus Corona, sức tiêu thụ cam sành tăng cao. Mới đây, chị về vườn tại Đồng Nai cắt 150 kg cam về bán cho người quen nhưng chỉ trong 2 ngày đã bán hết số cam mới cắt. “Nhiều người còn đặt mua thêm hàng chục kí nhưng do cam ở vườn chưa chín kịp nên phải hẹn khách dịp khác. Giá cam trước Tết mình chỉ bán khoảng 25.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 28.000 – 30.000 đồng/kg”, chị Hồng nói.

Nước uống cũng đắt hàng

Ngoài các mặt hàng trái cây giàu vitamin C đang hút khách thì các sản phẩm được chế biến sẵn từ các loại trái cây này như: nước chanh sả, chanh đào mật ong, nước cam sả… cũng được khách hàng đặt mua rầm rộ tại các cửa hàng lẫn qua các trang mạng xã hội.

Nước nấu từ chanh, sả, mật ong có thể ngăn ngừa cúm, tăng sức đề kháng cơ thể cũng hút hàng. Ảnh: T.H

Đại diện một cửa hàng chuyên kinh doanh các loại sản phẩm chế biến từ trái cây trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) cho biết, mỗi ngày cửa hàng bán ra hơn 300 lọ chanh đào, 200 lọ nước chanh sả… tăng gấp 7 – 10 lần so với trước đây. Theo đó, một lọ chanh đào ngâm mật ong có giá dao động từ 150.000 – 950.000 đồng, tùy dung lượng; nước chanh sả mật ong có giá từ 20.000 – 60.000 đồng/chai, tùy dung lượng. Hầu hết các mặt hàng này chỉ tăng nhẹ từ 5.000 – 7.000 đồng/lọ do nguồn hàng khá phong phú vì nhiều người có thể làm được.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, ban đầu chị chỉ nấu nước chanh sả mật ong để làm quà tặng và chia sẻ kinh nghiệm cho bạn bè về công dụng của việc uống nước này để tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh, tuy nhiên khi mọi người dùng thử thì lại có nhu cầu mua thêm. Thấy thế, chị đã “thử” rao bán trên trang facebook của mình và bất ngờ nhận được rất nhiều đơn hàng. Thậm chí có ngày chị còn nấu không kịp giao cho khách.

“Nước được cho vào chai thuỷ tinh, bán với giá từ 35.000 – 45.000 đồng/chai, đảm bảo an toàn vệ sinh từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến chai đựng nước. Trung bình mỗi ngày mình bán được từ 50 – 70 chai và hiện có nhiều người vẫn đặt mình nấu mỗi ngày”, chị Hồng cho biết.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/kinh-te/trai-cay-nuoc-uong-tang-suc-de-khang-hut-khach-vi-dich-benh-tu-virus-corona-20200210165006433.htm

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu