Đã từ lâu, giống vịt Sín Chéng đã thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Vịt Sín Chéng vừa là đặc sản, vừa mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững thoát nghèo cho bà con trên vùng cao nguyên đá.
Gia đình ông Giàng A Lủng ở thôn Bản Giáng xã Sín Chéng huyện Si Ma Cai đã nhiều đời chăn nuôi giống vịt Sín Chéng. Hiện đàn vịt nhà ông có gần 100 con. Ông Lủng cho biết, việc chăm sóc giống vịt này không khó, thức ăn chủ yếu là ngô hạt và phải được chăn thả ở nơi có nước. Trung bình mỗi buổi sáng, gia đình ông Lủng thu 25 quả trứng.
“Gia đình nuôi vịt Sín Chéng đã từ lâu thấy có hiệu quả về kinh tế. Tính cả trứng và bán vịt thịt, mỗi năm gia đình thu được từ 30 – 40 triệu đồng”, ông Lủng cho biết.
Theo đánh giá của Viện chăn nuôi quốc gia, ưu điểm của vịt Sín Chéng là trọng lượng lớn, thịt ngọt, quả trứng to, tỷ lệ lòng đỏ cao nên rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên nguồn cầu lớn nhưng cung vẫn chưa thể đáp ứng, bởi những khó khăn trong việc chăn nuôi và phát triển đàn vịt quý này.
Ông Lương Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai cho biết, vịt Sín Chéng đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Hiện nay hầu hết các thôn trong xã đều chăn nuôi vịt, tập trung nhiều nhất có diện tích nước nhiều là thôn bản giáng và thôn Sín Chải. Giá trị kinh tế và thương hiệu vịt Sín Chéng đã được khẳng định, riêng giá trứng bao giờ cũng cao hơn so với giống vịt khác từ 2.000 – 3.000 đồng/quả.
Trứng vịt Sín Chéng to và có tỷ lệ lòng đỏ cao nên rất được thị trường ưa chuộng. (Ảnh: Báo Lào Cai) |
Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, việc xây dựng thương hiệu vịt Sín Chéng đến nay đã được tỉnh công nhận và hiện nay đã trở thành hàng hóa để cung ứng cho thị trường.
Việc bảo tồn và phát triển vịt Sín Chéng là một trong những hướng giúp bà con vùng cao Si Ma Cai có nguồn thu nhập ổn định, xóa nghèo và làm giàu. Để làm được điều này, rất cần thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài cho bà con./.
Ý kiến ()