Thứ Sáu, 29/11/2024 03:41 (GMT +7)

Xóm bánh tét Đức Hòa tất bật vào Xuân

Thứ 5, 26/01/2017 | 15:44:00 [GMT +7] A  A

Bánh Tét đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu của mỗi người Nam Bộ vào mỗi dịp tết đến xuân về. Vì vậy, cứ vào dịp cuối năm, xóm bánh tét, bánh ú tại thị trấn Đức Hòa lại tất bật chuẩn bị những đòn bánh tét thơm ngon để phục vụ nhu cầu thị trường tết.

Xóm bánh tét, bánh ú tại khu vực 2, thị trấn Đức Hòa có truyền thống từ lâu đời với hơn 100 hộ gia đình làm bánh tét, bánh ú. Hàng ngày, các hộ nơi đây thường gói bánh theo đơn đặt hàng và bán lẻ khắp nơi để phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. So với ngày thường, những ngày cận tết gia đình nào trong xóm bánh tét cũng tất bật hơn nhiều.

Là một trong những gia đình có 3 đời làm bánh tét, chị Nguyễn Thị Gái Tám đã kế thừa gia đình làm nghề bánh tét được 8 năm. Mỗi ngày gia đình chị làm khoảng 500 đòn bánh tét, bánh ú. Để chuẩn bị nhu cầu bánh chưng cho dịp Tết Nguyên đán, gia đình chị đã chuẩn bị nguyên liệu từ nhiều tháng trước chủ yếu như nếp, lá chuối, thịt mỡ, các nguyên liệu khác… Dự tính trong 3 ngày 27,28 và 29 âm lịch, lò bánh sản xuất khoảng 2.000 bánh tét loại lớn. Trong mùa Tết năm nay, lò bánh phải thuê thêm nhân công và hoạt động hết công suất. Các loại bánh thường được gói chủ yếu là tét mặn, bánh tét chay và bánh tét chuối. Mỗi đòn có giá từ 40.000 đến 50.000 đồng và làm theo yêu cầu của khách hàng. Vào dịp tết, thu nhập của các lò cũng tăng hơn nhiều so với ngày thường; cũng có thể nói đây là một mùa làm ăn lớn nhất trong năm của xóm bánh tét, bánh ú. Vào những ngày cận tết, nhờ tăng sản lượng bánh lên cao nên thu nhập của người phụ gói bánh cũng tăng lên 3 đến 4 lần so với ngày thường. Vì vậy, gia đình cũng có thêm điều kiện để đón một cái tết đầm ấm hơn.

Đến với lò bánh tét của chị Huỳnh Thị Hạnh, chúng tôi được chứng kiến từng công đọan gói và nấu bánh. Những chiếc bánh được gói chặt, tỉ mỉ và đẹp mắt. Theo chị Hạnh, để làm ra một đòn bánh ngon phải trải qua nhiều khâu. Quan trọng nhất vẫn là các khâu chọn nếp, mỡ phải ướp gia vị và phơi nắng để làm trong cục mỡ, nhân bánh và nếp phải phù hợp, khi cho bánh vào nồi phải là lúc nước sôi, nước phải ngập bánh và thường xuyên châm nước tránh để nồi bánh cạn nước.

Có mặt tại xóm bánh tét vào cận tết, chúng tôi càng thấy được sự tất bật nhộn nhịp của xóm bánh tét, mỗi người mỗi việc nhưng trên môi mỗi người vẫn giữ được nụ cười. Những đòn bánh tét vừa mới ra lò, được phân phối đi khắp nơi đã góp phần mang sắc xuân đến với mọi nhà trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

THẢO NGUYÊN – NHÃ PHƯƠNG

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu