Thứ Tư, 27/11/2024 13:50 (GMT +7)

Bến Lức sản xuất xanh từ rau thủy canh

Thứ 3, 20/06/2023 | 09:46:35 [GMT +7] A  A

Để phát huy thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thời gian qua huyện Bến Lức đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp, trong đó có hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả, điển hình như mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của chị Lê Thị Thu Cúc (sinh năm 1990), ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức.

Sau nhiều năm ấp ủ, trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, cuối năm 2021, chị Cúc đã mạnh dạn bỏ ra 40 triệu đồng đầu tư cơ sở vật chất để phát triển mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá (còn gọi là mô hình Aquaponics).

Vườn rau thủy canh của chị Lê Thị Thu Cúc, góp phần thay đổi nhận thức người tiêu dùng, hướng đến nền nông nghiệp xanh, bền vững

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình, chị Cúc cho biết, đây là mô hình mô phỏng hệ sinh thái tự nhiên, sử dụng chất thải từ cá để làm chất dinh dưỡng cho rau mà không sử dụng đất, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình sản xuất này đã tiết kiệm nước, tiết kiệm sức lao động và chi phí do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới. Với tổng diện tích 100 m2, chỉ cần 1 nhân công chủ yếu đo các chỉ số về chất lượng rau, cho cá ăn và bắt sâu cho rau, việc chăm sóc chủ yếu áp dụng giải pháp về công nghệ.

Trong quá trình triển khai, từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch, từng giàn rau sẽ được ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao. Sản phẩm rau trồng theo phương pháp này không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống.

Phân bón cho vườn rau chủ yếu được ủ từ các loại lá của rau sau khi sơ chế trộn với phế phẩm sinh học

Chị Cúc trồng rất nhiều loại rau như: Xà lách, cải bẹ xanh, cải bẹ dún, cải ngọt, cải thìa, rau muống… Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch khoảng từ 30 - 45 ngày. Bình quân một ngày, vườn rau của chị Cúc cho thu hoạch hơn 20 kg rau tươi, sạch, an toàn, chủ yếu cung cấp cho khách hàng tại địa phương, giá bán trung bình từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, chị có thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng. Ngoài nguồn thu từ rau, chị Cúc còn nuôi cá rô, trê và ếch phía dưới dàn, mô hình bước đầu có nhiều triển vọng phát triển.

Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá – mô hình bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho chị Lê Thị Thu Cúc

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của chị Lê Thị Thu Cúc đã và đang đi đúng hướng trong sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương./.

Việt Hằng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu