Thứ Ba, 26/11/2024 21:24 (GMT +7)

Nghề làm mứt gừng chỉ đỏ lửa vào tháng chạp

Thứ 3, 17/01/2017 | 11:00:00 [GMT +7] A  A

Mứt gừng Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên Huế) nổi tiếng từ Nam chí Bắc, ngon không chỉ nhờ bàn tay khéo léo của người thợ mà còn nhờ vào nguồn nguyên liệu.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 1

Đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch), làng nghề mứt gừng ở phường Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên Huế) lại tất bật, người cạo vỏ, kẻ bào gừng. Gừng làm mứt được trồng ở cầu Tuần, xã Thủy Bằng, hương vị cay hơn gừng trồng nơi khác.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 2

Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt (59 tuổi), làng nghề làm mứt gừng Kim Long có từ lâu, bà là đời thứ ba của gia đình tiếp nối nghề truyền thống. Đa số công đoạn chế biến mứt gừng tại cơ sở điều làm theo phương pháp thủ công.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 3

Gừng sau khi cạo vỏ sạch sẽ được bào thành từng lát mỏng, ngâm nước cho đỡ cay.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 4

Gừng thái lát được rửa sạch, để ráo nước trước khi bỏ đường vào.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 5

Sau đó, gừng thái lát sẽ được ủ với đường trắng.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 6

Theo bà Nguyệt, trong các công đoạn thì xào gừng trên bếp lửa là khâu quyết định mứt ngon hay dở, để được lâu dài hay không. Thường phải mất 40-45 phút xào gừng.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 7

Sau khi xào khô nước đường, mứt gừng sẽ để nguội khoảng 5 phút cho đông cứng đường trước khi phơi ráo.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 8

Ông Trần Hữu Nam cho biết, trước đây tại Kim Long có khoảng 30 hộ chuyên sản xuất mứt gừng, nhưng hiện chỉ còn khoảng 5 hộ theo nghề.

nghe lam mut gung chi do lua vao thang chap hinh 9

 

Theo Vnexpress

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu