Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Hai, 25/11/2024 20:26 (GMT +7)
Sẵn sàng nguồn hàng cho thời kỳ bình thường mới
Thứ 5, 02/09/2021 | 09:35:00 [GMT +7] A A
Dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành hàng đều bị ảnh hưởng nặng nề.
Quyết không để đứt gãy sản xuất dẫn đến thiếu hụt lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân, ngành nông nghiệp đang chủ động “đi trước đón đầu”, bảo đảm sản xuất tại những vùng có thể. Theo đó, trong mọi hoàn cảnh không để thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhất là vào dịp cuối năm.
Siêu thị Big C luôn có lượng hàng hóa dồi dào. Ảnh: Trần Việt/TTXVN
Thị trường tiêu thụ hàng nông sản đang nhiều biến động khi dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, các địa phương, hợp tác xã, nông dân vẫn lên phương án đảm bảo duy trì sản xuất, nguồn cung hàng hóa. Điển hình như Hợp tác Tân Minh Đức ở Gia Lộc, Hải Dương hàng năm gieo trồng để có thu hoạch tập trung vào tháng 1, tháng 2 dương lịch.
Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Hoàng Anh Thư, Phó Giám đốc hợp tác xã cho biết, đơn vị đã xây dựng phương án sản xuất theo kịch bản thay đổi cơ cấu giống để dàn đều thời gian thu hoạch ra các tháng, tránh tình trạng ùn ứ, ảnh hưởng đến giá bán.
Hay Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương gieo trồng chính là cà rốt. Ngoài việc xuất khẩu tới 80%, thì miền Nam là thị trường tiêu thụ chủ yếu từ 15 – 17%. Mặc dù, dự báo thị trường tiêu thụ những tháng cuối năm sẽ có nhiều bất ổn, nhưng trong vụ Đông năm nay, đơn vị vẫn không giảm diện tích trồng cà rốt.
Ông Nguyễn Đức Thuật, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, hợp tác xã đã thông báo nông dân kéo dài trà gieo trồng, phân thành từng trà cách nhau để vẫn đảm bảo diện tích, sản lượng, thuận lợi cho tiêu thụ.
Với vùng sản xuất chuyên canh lớn, Hải Dương luôn duy trì 6.500 ha rau màu cho thu hoạch liên tục với sản lượng trung bình 50.000 tấn/tháng. Vụ Đông 2021, tỉnh sẽ gieo trồng 21.000 ha từ nay đến tháng 12 và thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3/2022. Sản phẩm chủ yếu tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố và xuất khẩu.
Cũng sở hữu diện tích sản xuất rau màu lớn, Bắc Giang còn là địa phương có thế mạnh phát triển đàn gia súc, gia cầm ở miền Bắc. Bởi vậy, Bắc Giang đẩy mạnh tái đàn để đảm bảo nguồn thực phẩm cho tỉnh cũng như các địa phương khác. Kế hoạch sản xuất này nhằm đáp ứng thị trường trước dự báo lượng tái đàn thấp, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp Tết, nhất là ở khu vực phía Nam.
Đã từng là tâm dịch lớn nhất của cả nước, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang chia sẻ, Bắc Giang đang tập trung mọi nguồn lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đảm bảo hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống dịch.
Cùng với chủ động trong phòng chống dịch, Bắc Giang cũng rà soát, đánh giá các nguy cơ để tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa và tiêu thụ an toàn.
Với mô hình sản xuất khép kín theo chuỗi giá trị từ sản xuất nguyên liệu, chế biến và kinh doanh, xuất khẩu rau quả, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19, DOVECO vẫn đảm bảo được nguồn cung, chuỗi sản xuất, chế biến rau củ quả tại các vùng nguyên liệu. DOVECO đã triển khai các biện pháp chặt chẽ trong việc phòng, chống dịch bệnh.
Ông Đinh Cao Khuê cho biết, DOVECO cam kết cung cấp đầy đủ rau quả tươi, chế biến, rau xanh với giá hợp lý, chất lượng cao, không để xảy ra khan hiếm cục bộ lương thực, thực phẩm. Trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng lên, để có giá cạnh tranh, công ty phải có phương pháp quản trị tốt, từ lao động đến quy trình kỹ thuật, vật tư phân bón. Làm tốt tất cả các khâu, công ty mới có thể tối ưu về sản phẩm, cả về giá thành đầu ra lẫn chất lượng.
Ý kiến ()