Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Hai, 25/11/2024 03:22 (GMT +7)
Thời tiết giao mùa khiến bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng
Thứ 5, 31/08/2017 | 11:49:00 [GMT +7] A A
Thời tiết giao mùa hiện nay cộng với các em học sinh trên toàn quốc bước vào mùa tựu trường là thời điểm khiến bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng, bệnh có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời có biện pháp phòng chống.
Bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho trẻ. Ảnh: Phương Vy/TTXVN |
Ngày 30/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến nay, cả nước ghi nhận 51.218 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có hơn 23.200 trường hợp nhập viện, chưa có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 3,4%; số mắc tăng ở cả 3 khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên; tăng nhiều nhất khu vực miền Nam. Trước dấu hiệu gia tăng của tay chân miệng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm triển khai chống dịch.
Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3- 5 và tháng 9- 10.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da; chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân và cộng đồng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Người dân nên ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như: cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi) chưa được khử trùng.
Các gia đình và trường học, đặc biệt là trường mầm non cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, gia đình cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất…
Ý kiến ()