Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Sáu, 22/11/2024 22:56 (GMT +7)
Trường Mẫu giáo Nhơn Thạnh Trung chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ
Thứ 5, 12/01/2023 | 16:25:46 [GMT +7] A A
Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các trường học, cơ sở giáo dục có phục vụ bữa ăn bán trú, đặc biệt là lứa tuổi mầm non đã được ngành Y tế, ngành Giáo dục thành phố phối hợp với các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn từng bữa ăn của các cháu.
Trường Mẫu giáo Nhơn Thạnh Trung có 5 lớp với 55 trẻ. Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp.
Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
Cô Võ Thị Cúc Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thực đơn được nhà trường lên lịch theo ngày, theo tuần và theo mùa, có sự thay đổi thường xuyên để trẻ luôn hứng thú với bữa ăn bán trú. Bếp ăn của nhà trường được thực hiện theo quy trình một chiều; dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được làm bằng innox, bố trí hợp lý và có lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Nhân viên cấp dưỡng của nhà trường cũng được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe định kỳ. Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín để ký hợp đồng".
Có thể nói, nhờ sự sáng tạo của cán bộ, giáo viên trong nhà trường nên công tác bán trú và đảm bảo vệ sinh ATTP từng bữa ăn cho trẻ luôn được thực hiện tốt, đảm bảo các tiêu chí, chất lượng mặc dù điều kiện cơ sở vật chất tại đây còn nhiều khó khăn. Nhà trường đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh kiểm tra chặt chẽ chất lượng thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực hiện lưu mẫu thực phẩm và mẫu thức ăn đầy đủ, trong đó có cả tủ lưu mẫu thức ăn sống…
Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,… để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.
Với ý thức, trách nhiệm cao, cùng với sự phối hợp của các cấp, các ngành ở địa phương, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang được trường Mẫu giáo Nhơn Thạnh Trung đảm bảo tốt, không xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Qua đó góp phần xây dựng một môi trường học tập an toàn cho trẻ./.
Phương Đài - Ngọc Nhanh
Ý kiến ()