Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Chủ Nhật, 24/11/2024 08:08 (GMT +7)
Nữ doanh nghiệp trẻ với nghề làm mắm ruốc truyền thống
Thứ 3, 14/02/2023 | 15:50:40 [GMT +7] A A
Xuất phát từ nghề truyền thống sản xuất nguyên liệu làm mắm của gia đình, chị Huỳnh Tuyết Mai – người con của vùng đất Bình Đại – Bến Tre về xã Nhơn Thạnh Trung – thành phố Tân An lập nghiệp và mở Cơ sở sản xuất các loại mắm ruốc.
Sau gần 5 năm gầy dựng sự nghiệp nơi đây, cơ sở sản xuất mắm của chị Mai ngày càng khẳng định thương hiệu uy tín chất lượng trên thị trường, các sản phẩm của chị làm ra được thị trường ưa chuộng, chất lượng thơm ngon, mùi vị đặc trưng ưa thích, giá cả vừa phải túi tiền của khách hàng. Và hòa trong niềm vui này, đến tháng 9 năm 2022, cơ sở sản xuất Mắm Ruốc Xào Ba Buôi của chị Huỳnh Tuyết Mai đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Kết quả này là cả sự nỗ lực lớn của chị Mai, các chứng nhận sản phẩm OCOP còn giúp nâng tầm giá trị sản phẩm được mọi người biết đến nhiều hơn qua việc quảng bá sản phẩm trên trang thương mại điện tử.
Xinh đẹp, trẻ trung, nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt phúc hậu là cảm nhận của nhiều người khi gặp chị Huỳnh Tuyết Mai, sinh năm 1985 – nữ doanh nghiệp tiêu biểu đã vượt khó vươn lên cùng với bản lĩnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Ít ai biết rằng, để trở thành nữ doanh nghiệp, xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm mắm ruốc xào Ba Buôi đạt chuẩn OCOP 3 sao, chị Mai đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách.
Trên đường từ trung tâm thành phố đến xã Nhơn Thạnh Trung, nơi cơ sở sản xuất mắm ruốc xào Ba Buôi của chị đưa vào hoạt động được hơn 3 năm, chị đã kể cho tôi nghe câu chuyện về quãng đường lập thân, lập nghiệp của mình.
Xuất thân từ một gia đình nghèo có truyền thống làm nguyên liệu mắm ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, với khát khao cháy bỏng phải vươn lên thay đổi cuộc sống, đồng thời lưu giữ được nghề truyền thống của gia đình, chị Mai đã bắt đầu có ý thức kiếm tiền từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài việc học, chị đã biết sắp xếp thời gian cho việc kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chính cái nghèo, cái khổ cực ấy đã giúp chị quyết tâm vượt khó vươn lên.
Có nguồn nguyên liệu từ chính quê nhà, từ chính gia đình chị, cộng thêm bản tính chịu khó tìm tòi cái mới, dám nghĩ, dám làm, sau khi lập gia đình tại tỉnh Long An, chị tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức và đầu tư và thành lập cơ sở sản xuất tại thành phố Tân An. Trong quá trình sản xuất sảm phẩm, chị rất chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm sản xuất ra, từ khâu nguyên liệu đầu vào, đến sơ chế, chế biến và thành phẩm, luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu bởi người dân bây giờ tâm lý vừa phải ăn ngon vừa phải đảm an toàn thì sản phẩm ấy phải có sự tâm huyết của cả gia đình chị Mai.
Ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, chị luôn lấy hàng con ruốc tươi loại ngon ít sạn cát, tạp chất từ các ghe cào của huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, mỗi tháng theo con nước thường lấy được 02 lần khi có nguyên liệu tươi ngon chị tiến hành xử lý vệ sinh thật sạch sẽ, rồi tẩm ướp các loại gia vị như rượu, tỏi, ớt, muối ….
Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ một phần từ Sở Công thương tỉnh và Phòng Kinh tế thành phố, chị mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng mua các thiết bị máy móc để sản xuất mắm ruốc. Các công đoạn sản xuất mắm đều có máy móc hỗ trợ nguồn nhân công. Đến nay, xưởng sản xuất của chị đã có 1 máy trộn, 1 máy xào và 1 máy đóng gói. Nhờ đó sản phẩm của xưởng ngày càng được khách hàng ưa chuộng hơn, trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị Mai sản xuất khoảng 2,7 tấn mắm ruốc xào thành phẩm, sau khi trừ hết các chi phí, chị thu về lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng.
Để nâng tầm sản phẩm của cơ sở sản xuất, chị mạnh dạn đăng ký tiêu chuẩn OCOP và đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận 3 sao với sản phẩm Mắm Ruốc Xào Ba Buôi vào tháng 9/2022. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, cơ sở của Chị luôn được sự đồng hành của Hội LHPN trong việc giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng thông qua các Gian hàng Ngày Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Long An; qua các trang thông tin của Hội,…Từ đó, giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi để cơ sở ngày càng phát triển hơn.
Chị Huỳnh Thị Diễm Lệ - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tân An nhận định: “Bản thân chị Huỳnh Tuyết Mai là một Nữ doanh nghiệp tiêu biểu. Chị luôn năng động, học hỏi kiến thức kinh doanh phù hợp thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0; Lĩnh vực kinh doanh cũng như các sản phẩm đảm bảo uy tín và chất lượng, được thể hiện qua cơ sở sản xuất của chị mạnh dạn đăng ký sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP; bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia công tác nhân đạo từ thiện, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện."
Từ những nhận định trên, cùng với sự định hướng đi sâu vào sản xuất nghề truyền thống, nữ doanh nghiệp trẻ Huỳnh Tuyết Mai đã khai phá một thị trường đầy tiềm năng, vị thuyền trưởng cơ sở sản xuất Mắm Ruốc Xào Ba Buôi đã vượt qua những thử thách để đi đến thành công. Đối với chị, việc tạo dựng nên thương hiệu ấy là một cuộc vật lộn gian truân cộng với khát vọng cháy bỏng để phát triển về một thương hiệu mắm ruốc quê hương./.
Phương Đài - Ngọc Nhanh
Ý kiến ()