Việc nghệ sỹ Trần Lập qua đời ở tuổi 42 vì căn bệnh ung thư đại trực tràng đã làm rất nhiều người giật mình lo sợ. Nhiều người quan tâm đến các thực phẩm dinh dưỡng và các hợp chất phòng chống được căn bệnh ung thư như việc uống trà xanh có chất EGCG. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ EGCG là gì, sau đây chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về EGCG từ nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới.
Nguồn gốc của EGCG
Đầu tiên phải nói về Polyphenols là một hợp chất có khả năng chống oxi hóa vô cùng hiệu quả. Hợp chất polyphenols tồn tại tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau quả, ngũ cốc, rượu vang đỏ, trà, cà phê, sô-cô-la, các loại đậu khô. Những trái cây như nho, táo, lê, anh đào và các loại quả mọng khác có thể chứa đến 200-300 mg polyphenols trong mỗi gram trái cây tươi. Trong một ly rượu vang đỏ, một tách trà hay cà phê cũng có chứa khoảng 100 mg polyphenols. Trong thực phẩm, hợp chất polyphenols là chất đóng vai trò tạo nên màu sắc, hương thơm, vị đắng hoặc chát của thực phẩm.
EGCG trong trà xanh là món quà quý giá từ thiên nhiên. Cần phải hiểu rõ về chất EGCG trong trà xanh để sử dụng |
Flavonoids chứa flavanols gồm catechins, gallocatechin và trimeric procyanidin là thành phần mang lại nhiều tác dụng cho hợp chất polyphenols như: kháng viêm và chống oxi hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hoại của các gốc tự do.
Từ cuối thế kỷ 20, các cuộc nghiên cứu dịch tễ học và các phân tích đã cho thấy rằng dùng lâu dài các nguồn thực phẩm từ thực vật giàu polyphenols có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi quá trình phát triển nhiều căn bệnh như: ung thư, tim mạch, tiểu đường, loãng xương, thoái hóa thần kinh. Do những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên hợp chất polyphenols và các thực phẩm giàu polyphenols đã được chiết xuất thành nhiều dạng thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ sức khỏe cho con người.
Từ đó chiết xuất Epigallocatechin gallate (EGCG) – một dạng polyphenols trong trà xanh mà quan trọng là EGCG trong trà xanh được các nhà khoa học chú ý và nghiên cứu hàng loạt nhằm tìm ra phương pháp chiết xuất hoàn hảo nhất.
EGCG trong trà xanh có tác dụng như thế nào?
Một lợi ích tuyệt vời đó là giúp làm giảm cholesterol. Uống trà xanh giúp làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) và tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) trong cơ thể. EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn hấp thu cholesterol trong ruột có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào không bị các gốc tự do làm tổn hại đến DNA.
Chất EGCG trong trà xanh còn giúp gan giải độc nhanh hơn, hạn chế gan làm việc quá tải do những độc tố từ việc uống rượu gây ra, cũng ngăn cản vi khuẩn gây hôi miệng |
Chiết xuất EGCG từ trà xanh giúp phòng tránh ung thư. Chiết xuất EGCG trong trà xanh ức chế sự hình thành N-methyl-N”-nitro-N-nitrosoguanidine – một trong những nhân tố gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, EGCG trong trà xanh còn ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn cản hình thành các khối u hay tế bào bất thường.
Có thể giúp giảm tình trạng hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Uống trà xanh giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh tim nhờ làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride. Chiết xuất EGCG từ trà xanh giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường. EGCG được chiết xuất trong trà xanh giúp hạ thấp lượng đường trong máu ở những con chuột ăn thức ăn có bổ sung EGCG.
Hơn nữa, EGCG còn chống lại sự phá hủy của tế bào β – một loại tế bào đặc biệt làm nhiệm vụ sản xuất insulin giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Chiết xuất EGCG trong trà xanh giúp ngăn cản sự lây nhiễm HIV. Chiết xuất EGCG từ trà xanh có thể ức chế SEVI – một loại protein trong tinh dịch có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút HIV tiếp cận với tế bào bình thường để lây nhiễm. Cụ thể, EGCG trong trà xanh sẽ ngăn virus HIV không bám vào các tế bào hệ miễn dịch của người. Chiết xuất EGCG từ trà xanh hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột mãn tính./.
Ý kiến ()